Cập nhật: 16:10, Thứ 3, 22/12/2020

print

Bị cáo Đinh La Thăng lĩnh án 10 năm tù

(ANTV) - Sáng 22/12, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ tức Út “trọc” và 18 bị cáo trong vụ bán quyền thu phí cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

 

Theo Hội đồng xét xử tháng 2/2012, ông Thăng với cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã giới thiệu Hệ với Dương Tấn Minh Tổng Giám đốc Công ty Cửu Long, quản lý cao tốc Trung Lương, tham gia đấu giá trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương. Do công ty Yên Khánh không có năng lực tài chính đang kinh doanh thua lỗ không đủ điều kiện tham gia đấu giá Hệ chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ giả.

Các bị cáo tại Bộ Giao thông vận tải và Công ty Cửu Long khi được giao nhiệm vụ đã không kiểm tra năng lực của công ty Yên Khánh dẫn tới chấp thuận cho công ty này tham gia và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương là 2.004 tỉ đồng. Quá trình thu phí Hệ và đồng phạm dùng phần mềm vi tính che giấu doanh thu chiếm đoạt tài sản Nhà nước gây thiệt hại 725 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng ông Thăng với vai trò là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải nắm roõ quy định pháp luật nắm roõ quy định bán tài sản Nhà nước, nhưng do quen biết Hệ bị cáo đã tác động để Hệ mua được quyền thu phí. Hành vi của Đinh La Thăng và đồng phạm tại Bộ Giao thông vận tải đã tạo điều kiện để Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỉ đồng của Nhà nước, chịu trách nhiệm chính trong vụ án, tòa tuyên phạt mức án 10 năm tù về tội vi phạm quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Tòa tổng hợp bản án này với hình phạt 30 năm tù của hai bản án trước buộc ông Thăng chấp hành chung là 30 năm tù  mức cao nhất của hình phạt tù có thời hạn. Tòa tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ mức án chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt chung là chung thân, bị cáo buộc bồi thường 725 tỉ đồng và 3,4 tỉ đồng trong vụ mua căn biệt thự công ty Locogi 13.

Đối với nhóm bị cáo là cấp dưới của Hệ, Tòa tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù. Cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường được giao nhiệm vụ chỉ đạo chịu trách nhiệm xuyên suốt quá trình xây dựng đề án bán quyền thu phí biết rõ quy định pháp luật bán đấu giá tài sản Nhà nước song biết Hệ có mối quan hệ với ông Thăng nên đã tạo điều kiện sau đó ký quyết định trúng đấu giá khi chỉ có một công ty tham gia đấu giá, biết công ty Hệ chậm thanh toán ông Trường không chỉ đạo dừng hợp đồng. Đối với các bị cáo thuộc Bộ Giao thông vận tải còn lại, Tòa cho rằng mặc dù biết rõ quy định nhưng do chỉ đạo của Bộ trưởng và Thứ trưởng nên đã tổ chức bán đấu giá sai pháp luật. Tòa tuyên phạt ông Trường mức án 4 năm 6 tháng tù, các bị cáo còn lại bị phạt 3 năm đến 4 năm tù.