Cập nhật: 12:39, Thứ 3, 22/12/2020

print

Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách và gói cứu trợ 2.300 tỷ USD

(ANTV) - Quốc hội Mỹ ngày 21/12 đã công bố dự luật ngân sách chính phủ và gói cứu trợ COVID-19 với tổng trị giá 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

 

Thỏa thuận đạt được gồm dự luật ngân sách chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD, trong đó có 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước, và dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD được các nhà lãnh đạo lưỡng đảng nhất trí vào cuối tuần vừa qua. Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất được Quốc hội Mỹ xem xét để thông qua sau Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỷ USD phê chuẩn vào hồi cuối tháng  3. Thỏa thuận đạt được đáp ứng được một số ưu tiên của các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng như các điều khoản  mục tiêu mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra.

Thỏa thuận sẽ bao gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Thỏa thuận cũng bao gồm 1,375 tỷ USD cho đề xuất xây dựng bức tường biên giới dài gần 90 km của Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó, thỏa thuận sẽ cung cấp một khoản tiền khoảng 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.

Ngoài ra, dự luật cũng gồm nhiều các điều khoản khác như thuế, duy trì một số hạn chế liên quan đến phá thai, thanh toán y tế hay năng lượng./.

 

Anh sẽ chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/12 tới. Đây là lời khẳng định mới được người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra sau khi Thủ hiến Scotland kêu gọi gia hạn giai đoạn chuyển tiếp do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson tái khẳng định quan điểm rõ ràng rằng giai đoạn chuyển tiếp sẽ chấm dứt vào ngày 31/12. Quan chức này cũng nhấn mạnh, mọi thỏa thuận song phương nếu đạt được đều cần phải được phê chuẩn trước ngày 1/1/2021, đồng nghĩa rằng thời gian còn lại rất hạn hẹp và đội ngũ đàm phán của Chính phủ Anh đang nỗ lực không ngừng vì mục tiêu này./.

BT