Cập nhật: 10:19, Thứ 3, 22/12/2020

print

Chuyện về người thầy của bản làng

(ANTV) - Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc có vai trò rất quan trọng, góp phần thúc đấy các phong trào thi đua yêu nước và vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tôt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực phòng trào vì an ninh Tổ quốc và giữ gìn ANTT tại địa phương. Một người thầy giáo, gần 20 năm bám bản không chỉ làm công việc dạy chữ mà còn là người có uy tín, là cầu nối của bà con với chính quyền địa phương tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. 18 năm nay. Từ một người thầy giáo trẻ đến với bản Gà, một bản vùng sâu vùng xa của tỉnh Bắc Giang, giờ đây thầy  Lưu Văn Đức đã trở thành một phần của bản làng, người còn của đồng bào, dù không sinh ra tại đây.

Cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng địa phương. Không chỉ đi vận động các em nhỏ đến lớp học con chữ. Thầy Đức còn cùng CBCS công an đến từng nhà, vào từng hộ vận động, tuyên truyền đồng bào tránh xa tệ nạn, xóa bỏ hủ tục lạc hậu lâu đời như tảo hôn.

Những việc làm tưởng đơn giản, nhưng chính điều đó đã giúp thầy Đức có được niềm tin, tình yêu thương của đồng bào, trở thành người có tiếng nói trong bản làng.

Là một trong huyện khó khăn của tỉnh Bắc Giang, có tới 16 dân tộc anh em, kinh tế khó khăn, song những năm qua công tác đảm bảo ANTT tại huyện Sơn Động luôn được giữ vững ổn định. Có được điều này chính là sự vào cuộc hết mình của chính quyền địa phương, lực lượng công an, và nhất là những già làng, trưởng bản, người có uy tín như thầy Đức. Họ chính là cầu nối giữa chính quyền địa phương, lực lượng công an với đồng bào trong công tác giữ gìn ANTT, phát triển kinh tế.

Những người đã gắn bó nhiều năm với bà con vùng cao như thầy Đức, đã xem nơi mình công tác là quê nhà thứ 2. Dành nửa cuộc đời của mình cho sự nghiệp trồng người, cho tình yêu với mảnh đất còn nhiều bộn bề gian khó, thầy giáo Lưu Văn Đức, vẫn miệt mài gánh từng con chữ, đến từng nhà, vận động bà con luôn vững vàng với niềm tin vào Đảng và Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.  

 

 

BT