Cập nhật: 14:17, Thứ 7, 19/12/2020

print

Iran bác bỏ đề xuất của IAEA về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Iran đã bác bỏ đề xuất của lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, sau khi chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ yêu cầu đạt một thỏa thuận hạt nhân mới.

Theo quan chức IAEA, có quá nhiều vi phạm JCPOA, nên để hồi sinh thỏa thuận này đòi hỏi phải có một điều khoản, một thỏa thuận hay một số tài liệu phụ trợ quy định rõ những gì các bên thực hiện, nhằm đảm bảo việc tuân thủ thỏa thuận.

Phản ứng trước  bình luận trên, phía Iran cho rằng việc đưa ra bất kỳ đánh giá nào về cách thực hiện các cam kết trong thỏa thuận là hoàn toàn vượt quá thẩm quyền của IAEA và không nên làm như vậy.

Mặc dù vậy, hi vọng phục hồi JCPOA vẫn còn khả quan, khi cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đều bày tỏ nguyện vọng quay trở lại bàn đàm phán trong năm tới.

Hôm 18/12, một đối tượng đánh bom liều chết đã tấn công một sân vận động ở thành phố Galkayo, miền Trung Somalia, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Vụ việc xảy ra ngay trước khi tân Thủ tướng Somalia Hussein Roble có chuyến thăm đến khu vực này.

Theo cảnh sát địa phương, vụ nổ xảy ra ở lối vào của 1 sân vận động. Một số nhân vật cấp cao của quân đội Somalia đã thiệt mạng. Hiện nhóm phiến quân khủng bố al-Shabab đã nhận trách nhiệm gây ra vụ việc. 

Thủ tướng Hussein Roble, người mới nhậm chức hồi tháng 9 vừa qua, tới thăm thành phố Galkayo trong khuôn khổ chuyến công du bang Galmudug ở miền Trung./.

BT