Cập nhật: 09:41, Thứ 6, 18/12/2020

print

Pháp tuyên án các bị cáo trong vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo

(ANTV) - Một tòa án của Pháp đã tuyên án tù đối với 14 bị cáo dính líu tới vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo tại thủ đô Paris và một siêu thị Do Thái ở ngoại ô vào năm 2015. Tại phiên xét xử, chỉ có 11 trong tổng số 14 bị cáo có mặt tại tòa. Các bị cáo lĩnh các mức án từ 4 năm tù đến tù chung thân.

 

Trong đó, tòa đã kết án tù 30 năm đối với nghi phạm chính Ali Riza Polat - một công dân Pháp gốc Thổ Nhĩ Kỳ  - vì tội đồng lõa với những kẻ khủng bố.

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong 3 ngày xảy ra các vụ tấn công vào tháng 1/2015 tại Pháp. Trong đó, vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại tòa soạn báo Charlie Hebdo sau khi báo này xuất bản những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Hai anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi đã xả súng vào các phòng làm việc của báo Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng. Hai đối tượng xả súng đã bị tiêu diệt tại chỗ. Sau đó là vụ sát hại một nữ cảnh sát Pháp và vụ bắt cóc tại chợ Hyper Cacher khiến 4 nam giới người Do Thái thiệt mạng.

Anh và EU thu hẹp bất đồng trong đàm phán Brexit

 

Đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được tiến bộ về nội dung giám sát cạnh tranh công bằng, một trong 3 vấn đề gây tranh cãi đang cản trở việc hai bên đạt được thỏa thuận hậu Brexit. Đây là thông báo được đưa ra sau cuộc gặp giữa đại diện của Anh và EU tại Brussel, Bỉ sáng nay.

Dẫu vậy, Anh và EU vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các điều khoản về đánh bắt cá. Dù chỉ là lĩnh vực chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong toàn bộ nền kinh tế của EU nhưng đánh bắt cá lại là vấn đề quan trọng đối với một số nước thành viên và cũng là vấn đề được khối này gắn với một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.

Hiện cả EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, cho dù thời hạn chót đã trôi qua ngày 13/12 vừa qua. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng dai dẳng.

BT