Cập nhật: 09:36, Thứ 6, 18/12/2020

print

Sẽ cưỡng chế nếu chủ xe không chấp hành nộp phạt nguội

(ANTV) -Để giải quyết triệt để tình trạng dừng đỗ trái phép gây ùn tắc giao thông như trên, mới đây CSGT TP.Hà Nội đã ra quân tăng cường xử lý vi phạm dừng đỗ, đồng thời thí điểm dán thông báo phạt nguội lên kính xe các trường hợp vi phạm. Vậy hình thức mới này có ưu điểm gì, và trường hợp nào sẽ xảy ra khi chủ phương tiện không chấp hành thông báo trên.  

 

Theo đó, hình thức dán thông báo phạt nguội kiểu này đem đến nhiều hiệu quả tích cực hơn so với phương thức xử lý truyền thống như:
 
1. Chủ phương tiện biết được vi phạm để có biện pháp điều chỉnh hành vi kịp thời.
2. Không mất nhiều thời gian xử lý vi phạm trên tuyến, giảm cản trở giao thông.
3. Chủ xe tự bảo quản được phương tiện vi phạm, không mất thêm các loại phí đi kèm như xe cẩu, bến bãi,.v.v..
4. Giảm căng thẳng trong vấn đề giải quyết các thủ tục xử lý vi phạm.
 
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho rằng với điều kiện Việt Nam hiện nay việc dán để cảnh báo cũng như thông báo về vi phạm rằng xe của ông bà đã bị lực lượng CSGT ghi lại hình ảnh vi phạm thì nó sẽ đem lại hiệu quả, đặc biệt là trong cái thời gian cao điểm sát Tết hiện nay.
 
Vậy trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không chấp hành thông báo được dán trên kính của phương tiện.
 
Họ sẽ đối mặt với các biện pháp xử lý như thế nào. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm khi áp dụng hình thức mới này.
 
Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT, Công an Tp Hà Nội, khi mà người ta không đến xử lý thì chúng tôi sẽ áp dụng đồng loạt các biện pháp theo quy định của pháp luật. Từ việc thông báo đến gia đình cũng như đến cơ quan, nơi cư trú. Cũng như gửi cảnh báo đến các cơ quan đăng kiểm để người ta phải chấp hành thông báo. Bên cạnh đó, nếu vẫn không chấp hành nữa thì sử dụng đồng loạt các biện pháp khác để yêu cầu cưỡng chế người ta phải xử lý.
 
Theo đó, lực lượng CSGT sẽ gửi thông báo gồm hình ảnh, vị trí và nội dung vi phạm bằng văn bản đến các cơ quan đăng kiểm trên cả nước. Chỉ khi chủ phương thực hiện đầy đủ các bước xử lý vi phạm tại cơ quan CSGT, mới được cấp xác nhận để kiểm định tại các cơ quan đăng kiểm. Từ đó mới có thể tiếp tục được lưu hành hợp pháp trên đường.