Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 18/12/2020

print

Điểm tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Việt Nam và những cuộc đua vào tốp đầu thế giới: Sẵn sàng trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu vaccine hàng đầu; Xe kinh doanh đổi sang biển số màu vàng: Nhiều xe hợp đồng trốn tránh... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (18/12).

 

Việt Nam và những cuộc đua vào tốp đầu thế giới: Sẵn sàng trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu vaccine hàng đầu
 
Ngày 17/12/2020 là một trong những dấu mốc quan trọng của y khoa Việt Nam khi 3 người tình nguyện đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất, ghi dấu việc Việt Nam sẵn sàng trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu vaccine hàng đầu. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
 
Theo thông tin, Cách đây đúng 5 năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine Việt Nam (NRA) đạt chuẩn quốc tế, Việt Nam đã trở thành một trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận NRA và có điều kiện xuất khẩu vaccine. Thành công bước đầu trong điều chế, sản xuất vaccine COVID-19 tiếp tục khẳng định: Việt Nam đã sẵn sàng trở thành “cường quốc” sản xuất và xuất khẩu vaccine.
 
 Dự thảo “Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2016- 2020” trình Đại hội XIII là: “Đã sản xuất được 11/12 loại vaccine sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia…”. Mặc dù ngày hôm qua, 17.12, mới chỉ là những người đầu tiên được thử nghiệm tiêm vaccine. Với những tín hiệu rất khả quan này, Việt Nam đã sẵn sàng trở thành “cường quốc” sản xuất và xuất khẩu vaccine không chỉ với dịch bệnh COVID-19 mà còn nhiều loại vaccine khác “make in Vietnam”.
 
Xe kinh doanh đổi sang biển số màu vàng: Nhiều xe hợp đồng trốn tránh
 
Theo thông tin từ Báo Kinh tế & Đô thị, chủ trương chuyển đổi biển số sang màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải được thực hiện được từ đầu tháng 8/2020. Tuy nhiên, hiện số lượng phương tiện hoàn thành công việc này còn tương đối hạn chế, đặc biệt là các loại xe hợp đồng.
 
Theo thống kê của lực lượng chức năng, tính đến tháng 11/2020, cả nước có khoảng 90.000 xe kinh doanh vận tải đã thực hiện đổi biển số sang màu vàng theo quy định tại Thông tư 58/2020 của Bộ Công an. Như vậy, so với tổng số khoảng 1,6 triệu phương tiện xe kinh doanh vận tải nằm trong diện phải đổi biển số thì con số 90.000 xe hoàn thành mới chỉ chiếm khoảng 5,6%.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, một trong những lý do khiến nhiều chủ xe hợp đồng, xe công nghệ không mặn mà với việc đổi biển số sang màu vàng là vì muốn tránh sự để ý của cơ quan chức năng. Trên thực tế, không ít phương tiện thuộc nhóm này vẫn đang tìm cách “luồn lách” vào các tuyến phố để đón khách. Nếu biển số chuyển sang màu vàng, họ sẽ dễ thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng trên đường hơn.
 
Vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả: Đề nghị làm rõ danh sách người được cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả.
 
  Trong quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Đại học Đông Đô Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị làm rõ 6 vấn đề, trong đó có yêu cầu đưa ra danh sách người được cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả.  
 
 Theo  Viện Kiểm sát , danh sách thu tại Đại học Đông Đô có 626 trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng anh, trong đó Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo. Tuy nhiên, kết luận điều tra mới chỉ nêu chung số liệu các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo từng lần và chưa rõ danh sách được cấp bằng không qua đào tạo từng lần.
 
Viện Kiểm sát yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định. Cơ quan điều tra mới thu giữ 67 văn bằng gốc nên  Viện Kiểm sát  yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại. “Đề nghị xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức khi sử dụng bằng giả. Các đơn vị thực hiện và thông báo kết quả xử lý bằng văn bản trước khi kết thúc điều tra bổ sung”, quyết định trả hồ sơ nêu.
 
 Mở đợt cao điểm cấp căn cước công dân lưu động
 
Báo Hà Nội mới đưa tin, ngày 17/12, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 1-1-2021 đến 1-7-2021.
 
Theo đó, trong đợt cao điểm, Công an thành phố Hà Nội sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp căn cước công dân trên toàn thành phố tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và tổ chức cấp căn cước công dân tại các địa bàn dân cư. Cùng với đó, Công an thành phố Hà Nội sẽ duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 giờ/ngày) để cấp căn cước công dân cố định tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã, bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cố định ít nhất 6 ngày/tuần. Các trường hợp cần thiết cấp căn cước công dân trong dịp cao điểm này, gồm: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn.
 
Theo đánh giá, Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.