Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 18/12/2020

print

Thủ đoạn cho vay lãi nặng, rửa tiền của cha con Lê Thái Thiện

(ANTV) - Liên quan đến việc Lê Thái Thiện cùng con trai Lê Thái Phong đang bị Công an thị xã Phú Mỹ tạm giam về cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền. Theo đó, khi người vay không trả được gốc lẫn lãi buộc họ phải gán đất cho Thiện để trừ nợ. Số tiền có được từ việc cho vay nặng lãi sẽ tiếp tục sử dụng đầu tư kinh doanh hợp pháp, đây được xác định là hành vi rửa tiền.

 

Theo điều tra, từ giữa năm 2017 nhiều người cần vốn làm ăn đến căn biệt thự dát vàng trên quốc lộ 51 tìm ông Thiện vay tiền. Ông này đưa ra bản hợp đồng soạn sẵn, điền số tiền, không ghi lãi suất rồi yêu cầu người vay ký tên. Họ không được giữ bất kỳ giấy tờ thể hiện việc vay tiền của Thiện.

Thực tế, theo giao kèo giữa hai bên, Thiện cho vay với lãi suất 0,3-0,4% mỗi ngày. Thời hạn 10 ngày chốt lãi một lần. Nếu người vay không trả, ông ta sẽ lấy tiền lãi cộng vào nợ gốc và bắt người vay phải ký giấy nợ mới. Khi lãi mẹ đẻ lãi con, không có khả năng trả, nhiều người bị cha con Thiện buộc phải gán tài sản, chủ yếu là nhà đất để trừ nợ.

Nguồn tiền có được từ cho vay nặng lãi, cha con ông Thiện sử dụng vào việc kinh doanh hợp pháp hoặc mua bán bất động sản. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ xác định hành vi này là rửa tiền. 

Lê Thái Thiện từng có hai tiền án về tội cố ý gây thương tích, làm giả tài liệu cơ quan tổ chức. Trước đó, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được một số tố cáo nặc danh nhưng cha con Thiện không hợp tác, quanh co.

Đến đầu tháng 12, cơ quan điều tra xác định họ hoạt động cho vay nặng lãi tinh vi, quy mô lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu. Khám xét hai căn biệt thự nơi các nghi phạm ở, Cảnh sát thu giữ nhiều hợp đồng vay tiền, các gấy viết tay thể hiện việc trả tiền giữa Lê Thái Thiện và người vay. Nhiều hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai và tài sản khác. Ngoài ra, hai khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay cũng được tìm thấy tại nhà nghi phạm Lê Thái Phong.

Cơ quan điều tra hiện đang kêu gọi những ai là nạn nhân của cha con ông Thiện đến cơ quan Công án tố cáo và cam kết sẽ đảm bảo an toàn, bí mật đời tư cho những người đứng ra tố cáo.

BT