Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 17/12/2020

print

Ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông

(ANTV) - Tại nhiều địa phương liên tiếp xảy ra những sự việc xuất phát từ va chạm giao thông nhưng dẫn đến mâu thuẫn, bạo lực, gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế này gây bức xúc trong dư luận và chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành vi này để góp phần tạo môi trường giao thông thân thiện, an toàn.

 

Những hình ảnh này đã gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Chỉ từ vụ va chạm giao thông nhỏ nhưng đối tượng này đã có hành vi côn đồ, hung hãn khi sử dụng bạo lực với một học sinh nữ. Đối tượng đã bị cơ quan công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.

Khi vụ việc chưa lắng xuống thì mới đây, tại Tây Ninh lại xảy ra vụ nữ sinh bị đánh đập sau tai nạn giao thông. Nữ sinh trên đường đi xe đạp đến trường đã va chạm với 1 phụ nữ. Ngay sau đó, người thân của phụ nữ này đã lao đến đánh túi bụi nữ sinh khiến em phải nhập viện.

Rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ với những hành vi thiếu văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông.

Có thể nói, văn hóa giao thông là đề tài không mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ đối với xã hội hiện nay. Bởi thực tế rất dễ bắt gặp các vụ các vụ ẩu đả, đánh nhau sau khi xảy ra va chạm giao thông. Sau va chạm, ngay lập tức những người liên quan không cần biết đúng, sai đã lao vào xô xát, ẩu đả gây mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông, gây rối trật tự công cộng.

Hiện nay chưa có thống kê chính thức về số người bị tổn thương sau những vụ ẩu đả chỉ vì va chạm giao thông nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do ý thức của một số người dân về văn hóa tham gia giao thông còn khá hạn chế nên họ không nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến hậu quả ra sao.

Bài học đắt giá cho 2 đối tượng có hành vi côn đồ để giải quyết va chạm giao thông xảy ra tại Bình Dương và Tây Ninh sẽ là những bản án nghiêm khắc của pháp luật và sự lên án mạnh mẽ từ dư luận cả nước.

B.T