Cập nhật: 15:14, Thứ 5, 17/12/2020

print

Twitter cấm những thông tin sai lệch về vaccine COVID-19

(ANTV) - Tiếp sau Facebook và YouTube, mạng xã hội Twitter mới đây cũng thông báo sẽ mở rộng các quy định liên quan đến thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19. Theo đó, người dùng sẽ được yêu cầu xóa bỏ những đoạn tweet mới, có nội dung dẫn đến những thông tin gây hiểu lầm hay sai lệch về các loại vaccine ngừa COVID-19.

 

Trong thông báo, Twitter khẳng định sẽ “mạnh tay” với những tuyên bố theo kiểu đại dịch COVID-19 không có thật hay không nghiêm trọng, cũng như cho rằng vaccine ngừa COVID-19 là không cần thiết.

Trong đầu năm 2021, mạng xã hội này sẽ bắt đầu dán nhãn hoặc đặt cảnh báo ở những đoạn tweet “có nội dung về các tin đồn vô căn cứ hay những lời khẳng định gây tranh cãi”.

Ngoài ra, Twitter cũng sẽ tăng cường phối hợp với các đối tác trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng để xác định thêm xem những nội dung nào về vaccine ngừa COVID-19 cần phải dỡ bỏ.

Dự kiến, quy định mới sẽ được triển khai từ ngày 21/12 tới và mở rộng thêm ra trong những tuần sau đó.

 

Nhật Bản đã thảo luận về chính quyền số hay chính phủ điện tử trong hơn 2 thập niên qua, nhưng lại đang bị các nước châu Á láng giềng bỏ rơi phía sau. 

Là 1 trong những quốc gia phát triển, với công nghệ đi đầu trong nhiều lĩnh vực, thế nhưng thủ tục hành chính ở nước này lại vẫn như đang ở thế kỷ trước, trong đó có 1 đồ vật thiết yếu là con dấu đỏ đóng tay (gọi là hanko). Nhiều người Nhật coi đây là nét đẹp văn hóa của đất nước, song Chính phủ mới của Thủ tướng Suga Yoshihide đang chủ trương xem xét loại bỏ dấu hanko, sớm mở đầu cho quá trình số hóa. 

Từ những hóa đơn tiền điện, giấy đăng ký kết hôn, hợp đồng dân sự… cho tới cả thư tay, tất cả đều cần những con dấu đỏ. Nó gọi là hanko, 1 dạng chữ ký cá nhân kiểu Nhật Bản. Người dân nước này ai cũng có 1 dấu gỗ hanko.

Thanh niên lớn bắt đầu đi học, đi làm thường sẽ được tặng quà là 1 con dấu hanko, như 1 chứng nhận là người trưởng thành có trách nhiệm. Mỗi con dấu có giá lên đến vài trăm USD, được làm thủ công với sự tỉ mỉ, trang trọng và sẽ được đăng ký chính thức với chính quyền. Những người thợ khắc dấu hanko cũng được coi như những nghệ nhân.

Không thể phủ nhận giá trị lịch sử hay những nét đẹp văn hóa của con dấu hanko, song ở thời đại số ngày nay, dường như nó không còn phù hợp. Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono đã có lần chia sẻ, ông từng nhận 1 văn bản, mà đến ông là người đóng dấu cuối cùng thì đã có tổng cộng 40 con dấu trước đó.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, những bất lợi của thủ tục hành chính rườm rà càng lộ rõ. Ví dụ, nếu phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh, qua đủ các loại giấy tờ, thì phải mất 3 ngày thông tin mới đến được công chúng. Việc giãn cách xã hội cũng khó khăn, khi nhiều người không thể làm việc tại nhà do yêu cầu phải trực tiếp đóng dấu hanko.

 Chính quyền nhiều địa phương ở Nhật Bản đã bắt đầu cải cách các thủ tục hành chính từ sớm. Tính đến cuối tháng 3, hơn 70% công việc hành chính của thành phố Fukuoka đã được xử lý trực tuyến. Và hiện nay, con dấu hanko đã không cần phải sử dụng cho khoảng 3.800 loại hồ sơ, thủ tục hành chính.

Việc loại bỏ được con dấu sẽ giúp chuyển đổi số trong hành chính công trở nên sâu rộng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên không phải không có khó khăn. Trước tiên là bởi con dấu hanko là biểu hiện cho văn hóa doanh nghiệp phân cấp ở Nhật Bản, lỗi sẽ là lỗi tập thể.

Ngoài ra, trong một xã hội có đến 1/4 là người ở độ tuổi trên 65 như Nhật Bản thì việc thay đổi thói quen hành chính sang các thủ tục trực tuyến chắc chắn không phải là điều dễ dàng./.

 

BT