Cập nhật: 15:18, Thứ 5, 17/12/2020

print

Indonesia bắt giữ thành viên cao cấp của Jemaah Islamiyah

(ANTV) - Giới chức Indonesia vừa thông báo, Zulkarnaen, một trong những chỉ huy cao nhất của tổ chức hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah có liên hệ với Al Qaeda, đã bị bắt giữ tại quốc gia này.

 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho người nào có thể cung cấp thông tin hỗ trợ bắt giữ Zulkarnaen.

23 tay súng hồi giáo, trong đó có Zulkarnaen - đối tượng chỉ huy vụ tấn công khủng bố Bali năm 2002, hôm nay được chuyển từ Sumatra đến thủ đô Jakarta để điều tra. Cảnh sát nhận định, đây là đối tượng vô cùng nguy hiểm tại Indonesia cũng như đối với thế giới.

Zulkarnaen được cho là tham gia chế tạo bom, dùng trong vụ tấn công khủng bố Bali làm hơn 200 người thiệt mạng và vụ tấn công khủng bố khách sạn Marriott ở thủ đô Jakarta làm 12 người chết. Các nhà điều tra hy vọng sẽ tìm ra những mạng lưới đã giúp Zulkarnaen lẩn trốn trong nhiều năm qua.

 

Ô nhiễm không khí đang quay trở lại tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Chỉ số chất lượng không khí hôm qua là 190, cao gần gấp đôi so với ngưỡng an toàn là 100, khiến Bangkok xếp thứ ba trong danh sách các địa phương ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Nồng độ bụi mịn PM 2.5 đã lên tới mức không tốt cho sức khỏe tại ít nhất 14 quận của vùng đô thị Bangkok. Ngoài nguồn chính gây ra khói bụi là khí thải động cơ, ô nhiễm công nghiệp, tình hình không khí trở xấu những ngày qua còn do việc đốt các loại cây trồng như ngô và mía sau thu hoạch bên ngoài thành phố.

Các quan chức y tế khuyến cáo người dân Bangkok nên đeo khẩu trang mọi lúc khi ra ngoài và tránh tất cả các hoạt động ngoài trời không cần thiết. Chính quyền Bangok cho biết, sẽ ngăn chặn việc nông dân đốt rơm rạ trên đồng ruộng. Các ngành công nghiệp được yêu cầu giảm sản xuất, hạn chế thời gian thi công xây dựng. Các trạm kiểm soát sẽ được thiết lập để chặn các phương tiện thải khói đen, đặc biệt là các xe chạy dầu trên 15 năm, vào thành phố.

BT