Cập nhật: 10:52, Thứ 3, 15/12/2020

print

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr từ chức

(ANTV) - Lại có thêm 1 bộ trưởng rời Nhà Trắng vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng cho hay Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm đã đệ đơn từ chức và Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền Bộ trưởng thay thế ông Barr.

Trong đơn từ chức, ông Barr cho biết ngày cuối cùng làm việc của ông tại Bộ Tư pháp sẽ là 23/12 tới.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng ông Barr sẽ rời bỏ vị trí, sau những phát biểu liên quan cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Theo đó, ông Barr khẳng định Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng gian lận nào trên phạm vi rộng có thể dẫn tới đến 1 kết quả khác.

Phát biểu này trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, trong bối cảnh ông vẫn nỗ lực tiến hành những thách thức pháp lý tại các bang chiến địa, nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Giới quan sát đánh giá, nhìn chung ông Barr vẫn là 1 trong những đồng minh hăng hái nhất của Tổng thống Trump. Trước cuộc bầu cử, ông Barr nhiều lần đề cập ý kiến cáo buộc phiếu bầu qua thư mang nhiều rủi ro gian lận bầu cử.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), nhằm trừng phạt Ankara về việc mua hệ thống phòng không của Nga. Động thái này được dự đoán có thể làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong phản ứng mới nhất, Ngoại trưởng Nga tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là bất hợp pháp và thể hiện sự thách thức đối với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là "sai lầm nghiêm trọng" và cho biết họ sẽ đáp trả nếu cần thiết. Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi quyết định vốn sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ quyền của mình./.

BT