Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 15/12/2020

print

Mỹ chính thức đưa Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

(ANTV) - Ngày 14/12, Mỹ đã chính thức đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố, sau 27 năm có tên trong danh sách này.

 

Trong thông báo trên Facebook, Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum cho biết, thời hạn 45 ngày để Quốc hội Mỹ xem xét đưa Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố đã hết và Ngoại trưởng Mỹ đã ký thông báo quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/12. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ sau khi đạt thỏa thuận bồi thường liên quan các vụ tấn công trước đây.

Từ năm 1993 Mỹ đưa Sudan vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố. Điều này khiến Chính phủ Sudan gặp khó khăn trong việc tiếp cận đầu tư nước ngoài và các thỏa thuận giãn nợ khẩn cấp. Ngoài Sudan, trong danh sách này của Mỹ còn có các nước Iran, Triều Tiên và Syria.

Trung Quốc tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

 

Trong khi đó tại Trung Quốc, nhà chức trách nước này ngày 14/12 cho biết đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên một mẫu bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu tại huyện Nguyên Dương thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Theo giới chức địa phương, mẫu bệnh phẩm trên được lấy từ bao bì của một lô tôm đông lạnh nhập khẩu từ Nam Mỹ. Lô hàng này được vận chuyển cùng chuyến với lô tôm đông lạnh nhập khẩu phát hiện có virus SARS-CoV-2 cách đây vài ngày ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam.

Tính đến sáng 14/12, chính quyền địa phương đã tiến hành xét nghiệm 22 người liên quan, trong đó có những người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Nhà chức trách đã niêm phong lô hàng thực phẩm đông lạnh nói trên và tiến hành khử trùng kho bảo quản.

BT