Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 12/12/2020

print

Phòng, chống dịch COVID-19 trên các loại hình vận tải

(ANTV) - Trước những nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh. 

 

Bến xe Giáp Bát, TP Hà Nội, tăng cường lực lượng bảo vệ tại khu vực bến xe, nhắc nhở những hành khách đeo khẩu trang đúng quy cách. Đặc biệt, nếu hành khách nào không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối phục vụ, đây là một trong những biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh của bến xe trong những ngày vừa qua.

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc bến xe Giáp Bát: Cứ 15 phút tuyên truyền về dịch bệnh trên loa phát thanh, yêu cầu các nhà xe chuẩn bị các khẩu trang, nước sát khuẩn, khai báo y tế phải rõ ràng khi có vấn đề gì sẽ dễ dàng truy xuất.

Bên cạnh đó, trước khi lên xe, các hành khách đều phải thực hiện các bước sát khuẩn theo khuyến cáo của Bộ y tế. Những hoạt động này được các bến xe thực hiện nghiêm túc sau chỉ đạo của Bộ GTVT về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 trên các loại hình vận tải. Điều này cũng tạo sự yên tâm và nâng cao ý thức của mỗi người dân khi lên mỗi chuyến xe.

Tại sân bay quốc tế Nội Bài, theo ghi nhận thực tế, các hành khách đều thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang. Số liệu thống kê cho thấy, trong những ngày vừa qua các ca nhiễm covid đều đa số là các bệnh nhân nhập cảnh từ nước ngoài về. Do vậy, việc kiểm soát dịch bệnh tại đây luôn được đặc biệt quan tâm.

Ông Võ Huy Cường – Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và chúng tôi cũng có chế tài để xử phạt từ 1-3tr đồng đối với hành khách không chấp hành.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và chở lao động Việt Nam đi làm tại nước ngoài phục vụ việc thực hiện mục tiêu kép, phục hồi kinh tế; các chuyến bay đến Việt Nam phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng khác nghiên cứu, có phương án đưa người Việt Nam về nước phù hợp với khả năng tiếp nhận, quản lý trong nước và yêu cầu phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đến Việt Nam đều phải quy định khai báo y tế điện tử đối với hành khách nhập cảnh; Chỉ thực hiện vận chuyển hành khách nhập cảnh khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về khai báo y tế điện tử và các yêu cầu phòng, chống dịch khác theo quy định./.

 

 

BT