Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 11/12/2020

print

Hiểm họa khôn lường từ chế tạo thuốc nổ học trên mạng

(ANTV) -  Thuốc nổ, mìn tự chế vẫn luôn là nỗi nguy hiểm thường trực trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet, không khó để mua được những nguyên liệu cần thiết chế tạo thuốc nổ, mìn tự chế. 

 

Với từ khoá “chế tạo thuốc nổ” trên trang tìm kiếm Google, một người bình thường có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều công thức pha chế, trộn lẫn các nguyên liệu theo tỉ lệ, cách đóng gói thành phẩm để có thể sử dụng với mức độ sát thương khác nhau. Thực tế này đang đặt ra nhiều khó khăn và thách thức với lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn.

Chế tạo thuốc nổ theo cách trên mạng, Trần Công Minh, học sinh lớp 11 đã bị Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phát hiện và bắt giữ. Khám xét nhà của Trần Công Minh lực lượng công an thu giữ 104 quả pháo nổ và các dung cụ, nguyên liệu để chế tạo pháo, có trọng lượng 1,3 kg.

Vụ nổ lớn vào tháng 9.2019 tại sân tòa nhà HH3A chung cư Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người hốt hoảng. Nhận được hộp quà, người thanh niên vừa mở ra thì lập tức phát nổ, bốn người bị thương. Đối tượng Phạm Hùng Cường và Hà Huy Thuận là thủ phạm gây ra vụ nổ--, thừa nhận do mâu thuẫn làm ăn nên mua thuốc nổ ở trên mạng và chế bom thư để đòi nợ.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, trên cả nước đã có rất vụ việc xảy ra có liên quan đến hành vi chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ, đặc biệt là thuốc nổ tự chế.

Mối nguy hại từ các hành vi mua bán, trao đổi và các clip hướng dẫn chế tạo thuốc nổ, mìn tự chế, các loại súng đạn từ các trang mạng internet đang ở mức  báo động. Bởi hầu hết đối tượng tiếp xúc, tìm hiểu tò mò về những thông tin này đều là giới trẻ lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Như trong trưởng hợp này, lực lượng công an huyện Krong Anna đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn 3 học sinh tại thị trấn Buôn Trấp đang có hành vi chế tạo thuốc nổ để sử dụng làm pháo đốt. Nếu hành vi này không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời hậu quả sẽ rất khó lường.

Tại cơ quan công an, các em học sinh này cũng cho biết đã làm theo hướng dẫn trong clip trên mạng internet…

Theo thống kê của Bộ Công an, sau 6 tháng thực hiện Kế hoạch 105 của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an toàn quốc đã phát hiện 3.380 vụ; 5.452 đối tượng liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT). Trong đó, đã phát hiện bắt giữ hơn 20 vụ liên quan đến việc mua bán, tàng trữ trái phép VLN, thu giữ 7.800kg thuốc nổ; hơn 53 nghìn kíp nổ và 5.400 kg tiền chất thuốc nổ.

Các đối tượng đã lợi dụng triệt để không gian mạng để gia tăng hoạt động mua bán, giao dịch và hướng dẫn chế tạo để sản xuất  Vũ khí, VLN  mà không cần có khai báo thông tin cá nhân. Do đó, việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên mạng Internet là hết sức khó khăn…

Cùng với các giải pháp quyết liệt theo Kế hoạch 105 của Bộ trưởng Bộ Công an, thì việc  kịp thời bắt giữ và sớm đưa các vụ việc đối tượng xét xử điểm nhằm răn đe, giáo dục chung; quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các đối tượng mua bán VLN, các loại linh kiện, phụ tùng dùng để chế tạo VLN trên không gian mạngchắc chắn sẽ góp phần kiềm chế hiệu quả sự gia tăng của loại tội phạm này./.

BT