Cập nhật: 23:06, Thứ 4, 09/12/2020

print

Công an Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành thu thập dữ liệu dân cư

(ANTV) - Với phương châm kịp thời, nhanh chóng, chính xác, ở thời điểm này, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã nổ lực, hoàn thành 100% công tác thu thập đối với nhân khẩu thường trú, công tác thu thập đối với nhân khẩu tạm trú đạt tỷ lệ 95,5% và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm tra, phúc tra các phiếu sai hoặc thiếu thông tin.

Hòa Bắc là một trong 11 xã miền núi huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Để hoàn thiện dự án, trước đó, trong giai đoạn nước rút, Công an xã đã vận động bà con đến nhà văn hóa tuyên truyền, giải thích những thông tin cần thiết và xuống từng nhà dân thu thập các tài liệu liên quan như CMND, sổ hộ khẩu. Đến nay, công tác thu thập dữ liệu được công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú toàn xã đã hoàn thành 100%, chuyển sang giai đoạn phúc tra, điều chỉnh thông tin.  

Trung tá Lê Văn Tư – Trưởng Công an xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, người dân ở 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí, người dân làm rừng, đi trên rẫy từ 3-7 ngày mới về, ở đây ít sử dụng điện thoại, muốn đến nhà gặp người dân cũng rất khó khăn. Nhưng với quyết tâm, Công an xã đã hoàn thành thu thập DC01 và đang tiến hành chỉnh sửa phiếu DC02.
 
Anh Đinh Văn Hin – Trưởng thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho rằng, để làm được công việc này trước mắt rất có lợi cho bà con trong việc giấy tờ. Bà con làm nương rẫy, sử dụng điện thoại không được rành rõi mấy, từ khi có công an chính quy về đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà hướng dẫn, bà con thuận tiện hơn.
 
Hiện, Công an TP Đà Nẵng đã kiểm tra, phúc tra được 793.240 phiếu thông tin về dân cư. Trong đó, số phiếu đảm bảo độ chính xác là 670.116 (đạt tỷ lệ 88,5%) và 123.124 số phiếu sai hoặc thiếu thông tin, đã khắc phục được 79.980 phiếu. Qua xác minh, thu thập đối với nhân khẩu tạm trú, phát hiện 1.361 trường hợp không có thông tin tàng thư hộ khẩu hoặc thông tin chưa trùng khớp với hồ sơ. Đặc biệt, phát hiện 55 trường hợp là đối tượng truy nã, truy tìm.
 
Theo Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, công tác quản lý dân cư vẫn còn một số vấn đề như một số hộ dân người dân bỏ đi không báo cho Công an. Trong quá trình thu thập, lực lượng Công an phải áp dụng nhiều phương pháp nghiệp vụ từ nhiều nguồn thông tin để thực hiện, quyết tâm cao đảm bảo tiến độ, tỷ lệ đạt yêu cầu của Bộ Công an đề ra.
 
Với tinh thần làm việc khẩn trương, không quản ngày đêm của từng CBCS Công an TP Đà Nẵng cùng sự đồng thuận của chính quyền, nhân dân, dự án sau khi hoàn thành là cơ sở tiến đến xây dựng hệ thống chính quyền điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân và góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm.
BT