Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 07/12/2020

print

Tổng thống D.Trump tiếp tục cáo buộc bầu cử Mỹ 2020 có gian lận

(ANTV) -Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia sự kiện vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện tại bang Georgia. 

 

Đây là sự kiện vận động đầu tiên mà ông Trump tham gia kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu tháng 11 vừa qua. Tại sự kiện này, tổng thống Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận trong cuô%3ḅc bầu cử tổng thống vừa qua, đồng thời tuyên bố “chiến thắng cuối cùng” sẽ vẫn thuộc về ông.
Tổng thống Donald Trump đang tích cực vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler ra tranh cử trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/1/2021 tới. Các cuộc đua nước rút này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.
 
Trước đó một ngày, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này với cáo buộc có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp. Thông báo cho biết hồ sơ kiện bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong các phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.
 
Cho tới nay, mặc dù không thừa nhận thất bại, Tổng thống Trump đã đồng ý khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ, người được truyền thông Mỹ dự báo giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được biết sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.
 
Hàng chục nghìn người tiếp tục biểu tình phản đối dự luật an ninh tại Pháp  
 

 

Ngày 5/12, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình trên toàn nước Pháp để phản đối một dự luật về an ninh. Trong đó, tình trạng đập phá, đụng độ bạo lực tiếp tục xảy ra khiến cảnh sát buộc phải dùng xịt hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích, gây rối trong nhiều giờ tại thủ đô Paris.
 
Những người biểu tình tiếp tục phản đối một dự luật về an ninh, đặc biệt là các điều khoản cấm việc chụp ảnh hay ghi hình lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Cách đây một tuần, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã nổ ra tại khoảng 70 thành phố nhưng với số người tham gia lớn hơn, khoảng 133.000 theo con số của Bộ Nội vụ và khoảng 500.000, theo những người tổ chức.
 
Tại thủ đô Paris, tình trạng bạo lực tiếp tục nổ ra. Những người biểu tình quá khích đốt phá nhiều xe hơi, đập cửa kính của nhiều ngân hàng và công ty bất động sản. Cảnh sát thủ đô Paris phải sử dụng lựu đạn hơi cay đáp trả người biểu tình sau khi trở thành mục tiêu tấn công bằng chai lọ, gạch đá. Đến tối cùng ngày, khoảng 30 người đã bị bắt giữ.