Cập nhật: 17:22, Chủ Nhật, 06/12/2020

print

Đào tạo lái xe bằng công nghệ thực tế ảo

(ANTV) - Để có được giấy phép lái xe và chứng nhận năng lực xuất sắc, người điều khiển phương tiện phải trải qua quá trình rèn luyện và thực hành các kỹ năng cần thiết. Theo phương pháp truyền thống trước đây, các học viên sẽ thực hành ở những trung tâm đào tạo lái xe các loại, và chỉ khi thực sự tham gia giao thông, họ mới có cơ hội để chứng kiến và thao tác xử lý những tình huống bất ngờ và phức tạp. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, nhất là thực tế ảo (VR), người học lái đã có thể trải nghiệm ngay từ khi được đào tạo.

Cập nhật xu hướng công nghệ mới, từ tháng 12 năm ngoái, Singapore đã chính thức bắt buộc người học lái xe phải tập lái trên thiết bị mô phỏng kết hợp thực tế ảo (VR)... Với chi phí đào tạo tăng khoảng 60 SGD (đôla Singapore), các học viên sẽ được trải nghiệm 10 kịch bản dễ dẫn đến tai nạn nhất ở nước này, qua đó rèn luyện phản xạ và cách xử lý.

Ngoài mục đích tăng cường độ an toàn, học lái xe qua công nghệ thực tế ảo còn là cách giúp người học tiết kiệm chi phí, có thể lên tới hàng nghìn USD khi thuê xe thật để tập luyện. Trong khi đó, các cơ sở đào tạo có thể duy trì hoạt động bất chấp những hạn chế về thời gian, địa điểm, thời tiết… giảm hao mòn xe và tiết kiệm nhiên liệu, chi phí quản lý.

Bên cạnh đào tạo, nhiều cơ quan cấp bằng lái cũng sử dụng công nghệ thực tế ảo trong công tác sát hạch cấp Giấy phép lái xe (GPLX). Bài kiểm tra sẽ là các video mô phỏng tình huống giao thông, tích hợp nhiều kiểu thời tiết, điều kiện đường bộ… Thông qua kính thực tế ảo, học viên sẽ phải xác định những mối hiểm họa có thể xảy ra, đồng thời đưa ra phương án phản ứng phù hợp.

Theo Hiệp hội lái xe và đường bộ quốc gia Australia (NRMA), đây là 1 ứng dụng tốt, bước đầu để thanh thiếu niên tập làm quen với việc ngồi sau tay lái, tuy nhiên không thể coi là 1 sự thay thế, mà chỉ là phương pháp bổ sung, đóng góp thêm vào vấn đề an toàn đường bộ.

Bắt kịp xu thế của thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, tại Việt Nam, từ ngày 1/1 năm sau, các trung tâm sát hạch lái xe cũng sẽ chính thức sử dụng phần mềm và thiết bị mô phỏng các tình huống giao thông trong đào tạo. Tất cả học viên đều phải có ít nhất 3h học lái với “cabin tập lái 3D” để rèn luyện kỹ năng tốt nhất trước khi điều khiển, vận hành phương tiện trong thực tế.

BT