Cập nhật: 17:39, Chủ Nhật, 06/12/2020

print

Tháo gỡ khó khăn trong lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Đã có rất nhiều vụ án mạng, gây thương tích do người nghiện ma túy gây ra. Phức tạp, song công tác quản lý người nghiện ma túy, nhất là việc thực hiện đưa người đi cai nghiện bắt buộc hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do các quy định về trình tự, thủ tục.

Hiện nay, Đông Anh được coi là một trong những huyện có có bước lập hồ sơ bài bản và đồng bộ. Tuy nhiên  thủ tục đưa người đi cai nghiện bắt buộc vẫn khá rườm rà, phức tạp, bất cập. Để đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc thì theo quy định phải qua nhiều khâu, gây khó khăn cho công tác lập hồ sơ.

Từ đầu năm 2020, huyện Đông Anh đã đưa được 23 người nghiện đi cai theo diện bắt buộc.  Nhưng để đạt được kết quả này, cũng cần sự vào cuộc của các cơ quan liên quan, cùng với đó các Nghị Định, văn bản cũng phải điều chỉnh phù hợp với thực tế

Hiện nay , chỉ có 20% số ngừoi nghiện có hồ sơ quản lý được cai nghiện bắt buộc và tỷ lệ rất nhỏ cai nghiện tự nguyện, có tới 24 % người nghiện vi phạm pháp luật, 50 % người nghiện có vấn đề về sức khoẻ tâm thần và số ngừoi nghiện dưới 18 tuổi đang bị bỏ ngỏ.

Còn số lượng lớn người nghiện chưa được quản lý hồ sơ đang ngoài vòng quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trong cộng đồng. Do đó việc quản lý ngừoi sử dụng trái phép chất ma tuý  phải được ưu tiên lên hàng đầu và là một phương cách phòng, chống ma tuý lâu dài.

BT