Cập nhật: 23:25, Chủ Nhật, 29/11/2020

print

Đụng độ trong biểu tình tại Paris, Pháp

(ANTV) - Ngày 28/11, khoảng nửa triệu người tại Pháp tham gia biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và 1 dự thảo luật được cho là hạn chế tự do báo chí ở nước này. Chỉ riêng tại thủ đô Paris, số người tham gia biểu tình đã là 46.000 người. Một số đối tượng quá khích đã khiến cuộc biểu tình leo thang trở thành các vụ đụng độ, đốt phá, khiến nhiều người bị thương.

Tại Paris, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn những người biểu tình che kín mặt, đốt pháo, bắn pháo hoa và ném đá vào cảnh sát. 37 cảnh sát và hiến binh đã bị thương, trong khi 9 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ. Các cuộc biểu tình tương tự cũng đã xảy ra ở 70 thành phố tại Pháp, tuy nhiên đa phần là biểu tình ôn hòa.

Ngày 27/11, lực lượng chức năng Pháp đã bắt giữ 4 cảnh sát để thẩm vấn, sau khi 1 đoạn video được tung lên mạng cho thấy, họ đã hành xử thô bạo với 1 nhà sản xuất âm nhạc da màu. Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định các cảnh sát trong đoạn video sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình, nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

 

Anh và Pháp ký thỏa thuận mới ngăn chặn nạn vượt biên trái phép

Anh và Pháp vừa ký một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche. Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết/ với thỏa thuận này, số lượng sĩ quan tuần tra các bãi biển của Pháp sẽ tăng gấp đôi. Các thiết bị mới bao gồm máy bay không người lái và radar cũng sẽ được sử dụng.

Năm nay, giới chức Pháp đã ngăn được 5.000 người di cư tìm cách tới Anh. Hàng trăm người, trong đó có cả trẻ em đã bị bắt khi đang trên đường tới Anh trên những chiếc xuồng cao su vượt biển. Nhiều người đã chết trong quá trình di cư nguy hiểm này.

Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng cho biết, nước Anh đang có kế hoạch thông qua một hệ thống tị nạn mới vào năm sau.