Cập nhật: 13:53, Chủ Nhật, 29/11/2020

print

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nguy cơ châm ngòi xung đột Trung Đông

(ANTV) - Trong 24h đồng hồ qua, khu vực Trung Đông lại trở thành tâm điểm dư luận, sau vụ nhà khoa học hạt nhân quan trọng của Iran Mohsen Fakhrizadeh qua đời, khi xe chở ông bị các tay súng tấn công vào cuối ngày 27/11. Các nguồn tin an ninh cho biết, khoảng 5-6 tay súng đã kích nổ bom ven đường rồi nã súng điên cuồng vào đoàn xe chở ông Fakhrizadeh. 

Những hình ảnh tại hiện trường còn cho thấy một cảnh tượng nguy hiểm hơn, khi kính chắn gió ô tô chở nhân vật này bị găm nhiều vết đạn, kính vỡ và các mảnh kim loại văng khắp nơi. Điều tra vụ việc, Bộ Quốc phòng Iran xác nhận ông Fakhrizadeh bị ám sát. Vụ việc hiện đang làm dấy lên rất nhiều mối quan ngại và nghiêm trọng hơn cả là lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc xung đột mới ở khu vực Trung Đông.
 
Ông Mohsen Fakhrizadeh, có chức vụ công khai là Trưởng ban Nghiên cứu và Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran, được nhìn nhận là có vị thế không thua kém tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, người bị Mỹ hạ sát bằng tên lửa hồi tháng 1 ở Iraq.

Giới tình báo Israel và phương Tây nhận định, nhà khoa học 59 tuổi này chính là người phụ trách chương trình điều phối vũ khí hạt nhân của Iran. Ông là một nhân vật kín tiếng và rất ít khi xuất hiện trước truyền thông. Ông luôn được bảo vệ an ninh cẩn mật và chưa bao giờ các nhà điều tra hạt nhân của Liên Hiệp Quốc có thể tiếp cận.

Một trong những tình tiết hiếm hoi công khai về thân phận đặc biệt của ông Fakhrizadeh là khi ông trở thành nhà khoa học Iran duy nhất được nêu tên trong "bản đánh giá cuối cùng" năm 2015 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân Iran.

 

BT