Cập nhật: 14:00, Chủ Nhật, 29/11/2020

print

Nigeria: Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở miền Bắc

(ANTV) - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử vũ trang nhằm vào 1 trang trại tại bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria.

 Vụ tấn công xảy ra vào cuối buổi sáng (theo giờ địa phương), khi người dân đang thu hoạch lúa. Nhà chức trách đã triển khai các biện pháp cần thiết để xác định và tìm kiếm các đối tượng gây ra vụ việc. Quân đội và cảnh sát địa phương hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Các nhóm khủng bố Boko Haram và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chi nhánh Tây Phi (ISWAP) hiện đang hoạt động mạnh ở Đông Bắc Nigeria, nơi quân nổi dậy đã ngự trị hơn 1 thập kỷ. Theo nhận định của các chính trị gia, giá lương thực tại Nigeria đã tăng đáng kể trong năm 2020, một phần là do tình trạng mất an ninh ở các khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết xấu, nhất là lũ lụt ở Tây Bắc nước này hồi đầu năm cũng khiến hàng nghìn hecta lúa bị phá huỷ.

 

Pháp: Nhiều cảnh sát bị thương trong các vụ biểu tình bạo lực

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết 37 cảnh sát và hiến binh đã bị thương trong các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 28/11, đồng thời lên án tình trạng bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh trong những ngày gần đây.

 Hàng nghìn người trên khắp nước Pháp đã xuống đường tuần hành phản đối vụ 4 cảnh sát hành xử thô bạo với một người da màu và một dự thảo luật được cho là hạn chế tự do báo chí. Tại Paris, cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông khi những người biểu tình bắn pháo hoa và ném đá về phía lực lượng chức năng. Tình trạng đốt phá và ngăn cản giao thông cũng diễn ra trong các cuộc biểu tình ở thủ đô nước Pháp.

Ngày 27/11, lực lượng chức năng Pháp đã bắt giữ 4 cảnh sát trên để thẩm vấn. Nạn nhân da màu cho biết bị đánh đập khi đi lại trên phố mà không đeo khẩu trang ngày 21/11. Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định các cảnh sát trong đoạn video sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

 

BT