Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 28/11/2020

print

Khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến an toàn lưới điện

(ANTV) -  Khai thác khoáng sản đã và đang góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, nếu việc khai thác khoáng sản không tuân thủ đúng các quy định và đảm bảo an toàn, thì có thể gây ảnh hưởng tới hành lang an toàn lưới điện truyền tải.

 

Vị trí cột 189 đường dây 220kV Duyên Hải Mỏ Cày. Chỉ ba năm trước, bờ sông còn cách chân cột hơn 20m. Bây giờ nước đã ăn sâu vào tới sát chân cột. Những người lính truyền tải điện miền Tây 2 phải gia cố bằng đá.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến công trình sạt lở này là do việc khai thác và vận chuyển cát diễn ra ngày đêm tại các khu vực lân cận trên sông.

Hàng ngày cán bộ, công nhân Truyền tải điện miền Tây 2 – Công ty Truyền tải điện 4 vẫn thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ kinh doanh, các chủ tàu bè, công nhân lao động trên các công trường khai thác có hệ thống đường dây truyền tải điện đi qua. Nguy cơ mất an toàn vẫn còn nhưng người dân nơi đây đã hiểu hơn về an toàn lưới điện truyền tải để thực hiện các biện pháp tránh gây sự cố cho lưới điện.

khoảng cột từ 15 -16 của đường dây 272 Hải Dương 2 đi 274 Đồng Hòa trước kia cách mép sông là 50m nhưng hiện nay do quá trình khai thác cát và đất dưới lòng sông nên Truyền tải điện Đông Bắc 2 – Công ty Truyền tải điện 1 mới phải di dời móng cột này vào trong để đảm bảo an toàn vận hành và hoạt động của cột vượt sông Kinh Môn.

Nằm tại vị trí gần sông với mật độ lưu thông tàu thuyền nhiều. Những người lính truyền tải dường như phải vất vả hơn trong quá trình kiểm tra giám sát các vi phạm đối với hành lang an toàn lưới điện truyền tải.\

Hiện trên địa bàn Quảng Ninh có nhiều đơn vị khai thác và chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, nhưng cũng là nỗi lo đối với hệ thống truyền tải điện đi qua địa phương.

Hoàn thổ, phục hồi môi trường sau khai thác khoáng sản là nghĩa vụ của bất cứ doanh nghiệp nào sau khi hết hạn khai thác các mỏ khoáng sản, đất, đá. Có như vậy mới đảm bảo được môi trường và công trình lưới điện truyền tải đi qua khu vực khai thác.

Tại vị trí cột 12 của đường Phả Lại - Tràng Bạch ở dưới là khai trường của mỏ than Mạo Khê. Do trước đây khai thác lộ thiên xung quanh vị trí cột 12. Điều này làm ảnh hưởng đến đến địa chất quanh khu vực móng cột. Chính vì vậy tại đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn lưới điện.

Do ảnh hưởng từ địa hình địa chất của việc khai thác khoáng sản nên việc phát hiện và khắc phục sự cố tại đây gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì vậy Đội Truyền tải Uông Bí - Truyền tải điện Đông Bắc 1 – Công ty Truyền tải điện 1 luôn phải tăng cường công tác kiểm tra tại vị trí cột 12 này để kịp thời khắc phục sự cố đảm bảo an toàn cho dòng điện lưu thông.

Việc kiểm tra thường xuyên ghi lại những hình ảnh rạn nứt để có những phương án kịp thời nếu sự cố xảy ra là rất cần thiết. Bên cạnh đó công tác kiểm tra các ốc vít, dây chằng và phát quang hành lang xung quanh cột là việc làm định kỳ mà công nhân đường dây ở đây phải làm khi đi kiểm tra.

Để giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lưới điện truyền tải, cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ lưới điện, tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải cho các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh dọc theo các tuyến đường dây đi qua.

Hệ thống truyền tải điện quốc gia đóng vai trò trụ cột. Trong đó hệ thống 500 kV là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia - là xương sống của hệ thống điện Việt Nam, một bộ phận không thể thiếu trong kết cấu hạ tầng và giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Do vậy bảo vệ an toàn Hệ thống truyền tải điện quốc gia là trách nhiệm của toàn dân.

Khai thác khoáng sản đã và đang góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước. Song việc khai thác khoáng sản phải tuân thủ đúng các quy định và đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng tới hành lang an toàn lưới điện truyền tải. Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia.

B.T