Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 25/11/2020

print

Vụ tỏi đông xuân trên đảo Lý Sơn gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Thời điểm này, nông dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi chính thức bắt tay vào sản xuất vụ tỏi đông xuân 2020 – 2021. Khác những mùa vụ trước, vụ tỏi này nông dân đất đảo đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu tư tăng cao, nguồn cát trắng khan hiếm. Đây là hậu quả do mưa bão để lại cho hàng ngàn hộ nông dân trên đảo.

 

Sau khi thu dọn những luống hành hư, nông dân Lý Sơn khẩn trương cải tạo lại đất để xuống giống tỏi. Do ảnh hưởng các đợt mưa bão vừa qua, toàn bộ 60 ha đất nông nghiệp bị sa bồi, thủy lấp và hơn 260 ha đất bị mưa gió cuốn trôi. Để canh tác vụ tỏi này bà con nông dân phải cày xới lại đất và bồi lại lớp cát trắng, tiêu tốn thêm từ 3 -  5 triệu đồng. Khó khăn chồng chất khó khăn.
 
Ông Nguyễn Huy Hoàng, Huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mấy năm trước gió bão không có mình cào mình trồng liền, năm nay gió bão mình phải mua cát đưa vô mới trồng được, đất dày mới trồng được, đất mỏng trồng không được, kinh phí rất cao hơn mọi năm. Vì dụ năm ngoái 2 sào một chục, năm nay chi phí cát trắng phải 12 triệu.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kim Cúc, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bão là cát trắng nó phải hiếm rồi vì bè người ta không có hút được. Nếu ai mua được cát trắng thừa thì người ta chở lên người ta bồi rồi người ta cắm tỏi, còn không có thì người ta ra bờ người ta hốt để người ta cắm tỏi, nhưng đất ngoài bờ phải thua đất trắng rồi
 
Người nông dân canh tác nông nghiệp bằng nguồn kinh phí xoay vòng. Kết quả mùa vụ này tác động rất lớn đến vụ sau. Vì vậy bị hại trên 100 tỷ đồng vụ hành mùa vừa qua khiến hàng ngàn hộ nông dân trên đảo thiếu hụt nguồn kinh phí tái sản xuất vụ tỏi. Chính quyền huyện đang tìm giải pháp hỗ trợ kịp thời để nông dân vượt qua khó khăn ổn định sản xuất.
 
Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước những khó khăn về chi phí cải tạo đất của bà con bị đội lên và nguồn cát trắng cũng bị hạn hẹp. Trước những khó khăn đó, UBND huyện đã có những đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ bà con về giống cũng như cơ chế phân thuốc và một số biện pháp kỹ thuật giúp bà con nông dân cải tạo đất cũng như hỗ trợ thêm phần chi phí theo chế độ đặc thù riêng của huyện Lý Sơn.
 
Hàng năm nông dân Lý Sơn canh tác trên 320 ha tỏi, sản lượng đạt gần 2.000 tấn tỏi khô. Tuy nhiên, việc phát triển cây tỏi trong thời gian qua thiếu bền vững khiến người trồng tỏi gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết bài toán nâng cao giá trị, giá thành cho cây tỏi, trước tiên cần xây dựng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp. Bằng cách làm này mới có thể có được nền sản xuất nông nghiệp hành, tỏi trên đảo Lý Sơn bền vững, đảm bảo sinh kế lâu dài cho nông dân.