Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 24/11/2020

print

Thủ đoạn tinh vi của tội phạm mua bán người

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tội phạm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn ra phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến những quyền cơ bản nhất của con người, tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế - xã hội và trở thành mối quan tâm sâu sắc nhất của cả cộng đồng, xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn có diễn biến phức tạp cũng sẽ  khiến hàng triệu người có nguy cơ bị mua bán vì mục đích mại dâm, lao động cưỡng bức, hôn nhân cưỡng ép và các tội phạm khác. Trước những diễn biến phức tạp về tội phạm mua bán người trong tình hình mới hiện nay, Việt Nam cam kết đấu tranh mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với các nước trong cuộc chiến với loại tội phạm này.   

Tháng 4.2019, công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá đường dây mang thai hộ lớn nhất từ trước đến nay với 20 phụ nữ thuộc nhiều địa phương,  tập trung chủ yếu Bình Thuận, Nghệ An, Cà Mau, Đồng Tháp, Thanh Hoá. Trong đó, 5 phụ nữ đang ở Trung Quốc chờ sinh.

Tiếp đó, tháng 8.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ba, trú tại TP Hạ Long về tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”. Đồng thời Cơ quan Công an đã bàn giao 8 phụ nữ, trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai  cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên toàn quốc phát hiện 60 vụ, liên quan 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân. Mặc dù số vụ và số nạn nhân giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân giảm là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid xảy ra tại nhiều quốc gia.

Trên thực tế, diễn biến tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% nạn nhân mua bán người và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch Covid.    

Tại Việt Nam, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm được Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt, từ hoàn thiện khung pháp lý cho đến tăng cường thực thi pháp luật. Đồng thời, Việt Nam cũng tích cực tham gia các cơ chế quốc tế về phòng, chống mua bán người…thể hiện sự cam kết chặt chẽ của Chính phủ Việt Nam nhằm chấm dứt mua bán người.

Trong những năm qua, lực lượng Công an, với vai trò là lực lượng chủ công đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn và phòng chống tội phạm mua bán người. Tuy nhiên diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, phạm vi hoạt động xuyên biên giới cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ. Do đó, việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này sẽ là có ý nghĩa rất lớn chung tay cùng các nước trong khu vực và trên thế giới đẩy lùi tội phạm mua bán người.

 

BT