Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 24/11/2020

print

Siêu lừa nhằm vào người muốn ủng hộ miền Trung

(ANTV) - Mặc dù được cảnh báo về chiêu thức lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội (zalo, facebook), nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi người dân cả nước cùng hướng về miền Trung bằng những việc làm thiết thực, đóng góp ủng hộ cho những người gặp khó khăn vì thiên tai, bão lũ thì cũng có đối tượng lợi dụng sự việc đó để lừa đảo. 

Trước diễn biến phức tạp của loại hình tội phạm này,  Đội Cảnh sát hình sự công an TP Phủ Lý, Hà Nam đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, tập trung lực lượng phương tiện, sử dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng gây án.

Một trong số những đối tượng đó là Hứa Luật Phong, trú tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng – đối tượng vừa bị Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Phủ Lý bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Chỉ với 1 chiếc smart phone, 1 chiếc laptop cá nhân, với nick facebook là "Huy Mickey", Phong chỉ việc ngồi nhà lướt web để tìm kiếm “con mồi” là những người có mong muốn được tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung rồi kết bạn, làm quen, tạo niềm tin.

Qua 1 thời gian tạo được lòng tin của chị Nguyễn Ngọc Hoa, trú tại phường Lê Hồng Phong, TP.Phủ Lý, với nhiều lý do đối tượng đã lừa chị Hoa chuyển khoản vào các tài khoản khác nhau với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng.

Nhận thấy đây là đối tượng có hành vi lừa đảo hết sức chuyên nghiệp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Phủ Lý đã tập trung lực lượng tiến hành điều tra xác minh. Chỉ sau 24 giờ, các trinh sát cũng đã xác định được danh tính thật sự của đối tượng siêu lừa đảo này và nhanh chóng bắt giữ được đối tượng.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Phủ Lý đã tập trung điều tra làm rõ 11 vụ, bắt giữ 04 đối tượng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong đó có 10 vụ, 03 đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội. Đây là thủ đoạn không mới nhưng vẫn còn rất nhiều nạn nhân “sập bẫy”.

Qua những vụ án này, cơ quan công an khuyến cáo, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục có những diễn biến, thủ đoạn phức tạp, khó lường. Trong khi đó, việc đấu tranh, truy xét các đối tượng tội phạm này rất khó khăn. Vì vậy mỗi người dân cần cảnh giác trước mọi hoạt động và những thông tin giao dịch trên không gian mạng, tránh rơi vào bẫy lừa đảo tinh vi của các đối tượng./.

 

 

BT