Cập nhật: 15:04, Thứ 3, 24/11/2020

print

Bang Michigan chính thức xác nhận ông Joe Biden chiến thắng

(ANTV) -  Hội đồng giám sát bầu cử bang Michigancủa Mỹ, ngày 23/11, đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden - ứng cử viên đảng Dân chủ - trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 

Với 3 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng, hội đồng này đã xác nhận ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump gần 156.000 phiếu phổ thông trong số 5,5 triệu phiếu bầu tại bang Michigan.

Động thái này nhiều khả năng sẽ chấm dứt những nỗ lực của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bỏ phiếu tại Michigan, một trong những bang chiến địa mà ông cần giành được sự ủng hộ để tái nhiệm.

Trong khi đó một quan chức bầu cử tại bang Georgia ngày 23/11 cho biết, công tác kiểm lại phiếu một lần nữa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại bang Georgia, vốn được đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump yêu cầu hồi cuối tuần vừa qua, sẽ bắt đầu vào ngày 24/11 và kết thúc vào ngày 2/12.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.
 
Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Joe Biden, do bà Murphy và gia đình đã là nạn nhân của sự đe dọa và quấy rối.

Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của ông Trump, theo đó cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Cũng trong hôm qua, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ, đã lựa chọn một số nhân vật cho các vị trí hàng đầu Nội các và Nhà Trắng.

 

Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị có chính phủ mới, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã mời những người đồng cấp Pháp và Anh tới Berlin để thảo luận về các bước đi trong thời gian tới liên quan chương trình hạt nhân của Iran.

Nội dung cụ thể cuộc gặp không được tiết lộ, song theo truyền thông Đức, cuộc gặp của Ngoại trưởng 3 nước châu Âu (E3) là để chuẩn bị cho sự hợp tác với Mỹ trong thời gian tới theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - văn kiện được ký giữa nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) với Iran năm 2015.

Mô%3ḅt quan chức Đức giấu tên cho biết, với việc chính quyền mới của Mỹ sẽ nhậm chức trong năm tới, châu Âu kỳ vọng sẽ có thể hướng tới một cách tiếp cận chung xuyên Đại Tây Dương nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của Iran. Nhà ngoại giao Đức cũng cho biết E3 đang chuẩn bị chu đáo cho một giai đoạn ngoại giao tích cực phía trước, dù sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn./.
BT