Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 23/11/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhân quyền trên lĩnh vực tôn giáo từ góc độ pháp luật quốc tế và Việt Nam; Công khai giá thuốc nhưng vẫn còn mỗi nơi một giá; Chạy nước rút có kịp về đích? Đón nguồn vốn đầu tư từ Việt kiều;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Nhân quyền trên lĩnh vực tôn giáo từ góc độ pháp luật quốc tế và Việt Nam

Thời gian qua, một số tổ chức và cá nhân luôn tìm cách sử dụng vấn đề tôn giáo để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. Phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, các quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề tôn giáo, báo Công an nhân dân có bài viết: Nhần quyền trên lĩnh vực tôn giáo từ góc độ pháp luật quốc tế và Việt Nam.

Thực tế cho thấy, xét về bản chất, tôn giáo là một tổ chức tập hợp những người tin theo một đối tượng tôn thờ, được sắp xếp theo cơ cấu nhất định. Mọi tổ chức tồn tại, hoạt động trong xã hội đều phải chịu sự quản lý, giám sát của Nhà nước, tuân thủ quy định của pháp luật. Do vậy, các tôn giáo phải chịu sự quản lý của Nhà nước, phải chấp hành quy định của pháp luật. Việc ban hành các văn bản pháp luật để tiến hành quản lý nhà nước đối với các tôn giáo là nhu cầu tất yếu, khách quan của mọi quốc gia trên thế giới.

Không chỉ vậy, tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về tôn giáo, trong đó đều khẳng định “Tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật”. Nói cách khác, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân; nỗ lực bảo đảm cho các tôn giáo được hoạt động bình thường trong khuôn khổ pháp luật.

Công khai giá thuốc nhưng vẫn còn mỗi nơi một giá

Cổng Công khai giá dịch vụ của ngành y tế bắt đầu mở. Tại cổng thông tin này, người dân có thể tìm thấy các thông tin công khai giá thuốc để đảm bảo minh bạch. Liên quan đến vấn đề này, Báo Lao động có bài viết: Công khai giá thuốc nhưng vẫn còn mỗi nơi một giá.

Hiện Cục Quản lý dược đã công khai giá bán lẻ gần 3000 loại thuốc. Tới đây, Cục sẽ tiếp tục công khai toàn bộ thuốc bán lẻ trên 61.000 cơ sở bán lẻ. Khi giá thuốc được công khai, không chỉ các cơ sở y tế mà cả người dân có thể trực tiếp so sánh, giám sát giá của từng loại thuốc tại các cửa hàng bán lẻ thuốc. Hiện chế tài xử lý đã được đưa vào nghị định 117 để xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo Lao động, sau 2 ngày công khai giá vẫn còn tình trạng mỗi nơi mỗi giá, thường là cao hơn so với giá niêm yết.

Chạy nước rút có kịp về đích?

Dự án thu phí không dừng đang bước vào giai đoạn chạy nước rút khi quỹ thời gian chỉ còn hơn một tháng. Bộ Giao thông vận tải đang làm tất cả những gì có thể để đưa dự án này về đích đúng hạn.

Tuy nhiên, theo báo Kinh tế và đô thị, vẫn còn hai vấn đề lớn mà Bộ Giao thông vận tải cần giải quyết sớm nếu muốn đảm bảo dự án về đích đúng kế hoạch. Đó chính là bất cập tại các dự án của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và tiến độ dán thẻ Etag.

Tính đến ngày 15/11, mới có gần 1 triệu xe ô tô trong tổng số hơn 4 triệu phương tiện trong cả nước dán thẻ thu phí tự động không dừng. Trong số phương tiện đã dán thẻ, cũng mới chỉ có hơn 47% nạp tiền để sử dụng dịch vụ. Trong khi đó, vấn đề tại các dự án của VEC vẫn còn nguyên khi hiện vẫn chỉ có dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình lắp đặt thu phí không dừng.

Đón nguồn vốn đầu tư từ Việt kiều

Đại dịch Covid-19 khiến nguồn đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư của kiều bào giảm rất mạnh trong năm nay. Tuy nhiên, sau đại dịch, chắc chắn, nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng trưởng rất mạnh, trong đó có nguồn vốn đầu tư của kiều bào.

Để đón nguồn vốn đầu tư này, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông ngoài các chính sách về đầu tư, kinh doanh, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích nhà đầu tư Việt kiều và kiều bào có tiềm lực tài chính, trình độ, tay nghề, kinh nghiệm… về cống hiền lâu dài cho quê hương. Đó là Luật Nhà ở cho phép Việt kiều được phép mua nhà và tài sản hợp pháp tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho kiều bào yên tâm về quê hương sinh sống, đầu tư, lao động đóng góp cho đất nước. Ngoài ra, Việt kiều cũng đã được miễn visa khi trở về Việt Nam. Việc miễn visa đã khẳng định chính sách coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, giúp bà con kiều bào có thể trở về nước để đầu tư.

BT