Cập nhật: 14:33, Thứ 7, 21/11/2020

print

Hàn Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 tại trường luyện thi ở Seoul

(ANTV) - Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 trên 300 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trên quy mô toàn quốc, thực hiện chiến dịch đặc biệt 2 tuần trước kỳ thi đại học, nâng mức giãn cách xã hội ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận lên cấp độ 1,5.

Ngày 20/11, giới chức Hàn Quốc cho biết đã có hơn 30 ca mắc mới bệnh COVID-19 liên quan đến một trường luyện thi tại thủ đô Seoul.

Theo giới chức địa phương, ít nhất 32 người có liên quan đến trường luyện thi tại Noryangjin ở Tây Nam thủ đô Seoul, đã có kết quả dương tính với COVID-19. Trong số ca nhiễm có cả sinh viên và nhân viên trường. Chính quyền đã yêu cầu 214 người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân tự cách ly. Nhiều khả năng số ca nhiễm sẽ còn tăng do công tác xét nghiệm vẫn đang được tiến hành.

No-ri-ang-Jin là khu vực có nhiều trường luyện thi làm giáo viên và viên chức nhà nước. Ổ dịch này đã bùng phát chỉ một ngày trước khi Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên trung học và phổ thông. Sở Giáo dục thành phố Seoul vẫn quyết định tổ chức kỳ thi như kế hoạch với việc tăng cường các biện pháp giãn cách tại các địa điểm thi tuyển.

Thổ Nhĩ Kỳ truy nã hơn 100 người bị nghi liên quan khủng bố

Ngày 20/11 truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính quyền nước này đã ra lệnh bắt giữ 101 người, bao gồm cả các luật sư và bác sĩ, trong khuôn khổ chiến dịch mà họ gọi là các cuộc điều tra liên quan khủng bố.

Chính quyền đã phát động chiến dịch ở tỉnh Diyarbakir để truy tìm các nghi can tại khắp 4 thành phố và tổng cộng 106 địa chỉ cư trú. Đến nay, 74 nghi can đã bị bắt giữ.

Những nghi can được cho là có liên quan đến đảng Hội nghị Xã hội Dân chủ - tổ chức bị Ankara xem là nhánh lập pháp của nhóm phiến quân đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều súng, tài liệu và thiết bị số tại địa chỉ của những nghi can. Cả Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu đều xem PKK là tổ chức khủng bố.

Israel cáo buộc Liban thay đổi quan điểm về biên giới trên biển

Israel ngày 19/11 đã cáo buộc Liban thay đổi lập trường trong các cuộc đối thoại về tranh chấp biên giới trên biển giữa hai nước, đồng thời cảnh báo điều này có thể dẫn tới một ngõ cụt mà có thể ảnh hưởng xấu tới cả khu vực.

Bộ trưởng Năng lượng Israel cho rằng, Liban đã thay đổi lập trường về biên giới trên biển với Israel bảy lần. Quan điểm hiện tại của nước này không chỉ mâu thuẫn với những gì được đưa ra trước đó, mà còn mâu thuẫn với cả lập trường của Liban về biên giới trên biển với Syria, khi mà tính đến cả các đảo của Liban ở sát biên giới.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Liban đã đưa ra quan điểm về đường biên giới trên biển rằng nó phải được dựa vào đường tính từ điểm Ras Naqoura (nằm phía Tây Nam của Liban) trên đất liền.

Đồng thời cho rằng, việc phân định ranh giới phải theo nguyên tắc chung là phân định bằng đường trung tuyến, không tính đến bất kỳ sự ảnh hưởng nào từ các đảo ven biển của người Palestine bị chiếm đóng.

BT