Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 19/11/2020

print

Xét xử đại án ngân hàng Đông Á giai đoạn 2

(ANTV) - Sáng ngày 19/11, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (giai đoạn 2). Phiên xử sẽ diễn ra đến hết tháng 11 này.

Việc xét xử Đại án Ngân hàng Đông Á giai đoạn 2 dựa trên cáo trạng mới của VKSND Tối cao sau khi CQĐT điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa. Trước đó, vụ án được đưa ra xét xử vào tháng 7/2020, nhưng sau 3 tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM bất ngờ trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

VKS xác định ông Trần Phương Bình (nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á) có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn.
 
Trong giai đoạn 1 của vụ án, ông Bình bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho Ngân hàng Đông Á.
 
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép đối với Thủy điện Thượng Nhật
 

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép đối với Thủy điện Thượng Nhật. Đây là quyết định của Đoàn công tác của Bộ Công Thương sau khi kiểm tra công tác vận hành của công trình này. Việc kiểm tra được thực hiện sau khi thủy điện này liên tiếp thực hiện hành vi tích nước trái qui định gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ dự án Thủy điện Thượng Nhật, đã có hành vi vi phạm hành chính gồm: không thực hiện quan trắc và vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định pháp luật, tổng mức xử phạt đối với hai hành vi vi phạm này là 130 triệu đồng.
 
Trưởng đoàn công tác của Bộ Công thương cho biết đối với vi phạm quy định về giấy phép hoạt động điện lực, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.
 
Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn, khắc phục tồn tại, thủ tục pháp lý liên quan về tích nước hồ chứa; xử lý mỏm đá phía hạ lưu bờ để nâng cao khả năng thoát lũ, khắc phục một số bất cập khác còn tồn tại. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong vận hành hồ chứa.
BT