Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 19/11/2020

print

Những người thầy truyền lửa đam mê

(ANTV) - Mai Thị Trà là một nghệ nhân ẩm thực nhưng ở tuối gần 90, bà chưa từng mở nhà hàng riêng. Bởi niềm hạnh phúc lớn của bà là được truyền dạy những kỹ năng ẩm thực, giảng dạy nữ công gia chánh, Hơn 45 năm theo nghề giáo, nghệ nhân Mai Thị Trà đã đào tạo nhiều nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng cho Huế.  

Tình yêu bếp núc của bà chỉ âm thầm, lặng lẽ qua những năm tháng đứng lớp truyền nghề và gần đây là một đầu sách gối đầu giường cho các bà nội trợ: "Vegetariens A La Mode De Hue" – Món chay phong cách Huế” bằng hai thứ tiếng Pháp và Việt.

Đã bước qua tuổi 87 nhưng bà Mai Thị Trà vẫn bước đi khoan thai. Bà xuất thân trong gia đình quyền quý, ông nội là thầy giáo của vua Duy Tân; người cô ruột bà Mai Thị Vàng cũng là vợ vua Duy Tân. Bà kể ngoài học chữ, bà được mẹ và các chị, cô, dì rèn rất kỹ về nữ công gia chánh. Mỗi lần nhà có giỗ, chạp, bà, mẹ và các cô, dì lại túm tụm làm đủ thứ bánh và các món ăn Huế để cúng tổ tiên.

Sau khi đất nước thống nhất, bà là giáo viên dạy văn ở trường Trung học Hai Bà Trưng (Trường Đồng Khánh cũ) kiêm luôn việc dạy nữ công gia chánh cho học sinh, sau đó bà được Tỉnh Hội Phụ nữ Thừa Thiên Huế mời về dạy nghề cho lớp trẻ. Đến năm 1991, sau khi nghỉ công việc giảng dạy ở trường Hai Bà Trưng, bà dành nhiều thời gian để đến lớp hướng dẫn cho học viên của mình cách nấu ăn và làm các loại bánh đặc trưng của Huế.

Hơn 45 năm cặm cụi truyền đạt kinh nghiệm nấu các món ăn xứ Huế cho lớp trẻ, bây giờ đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng nhiều người nghe tiếng đã tìm đến mời nghệ nhân làm thành viên ban giám khảo trong các cuộc thi nấu ăn hay hướng dẫn cách chế biến một số món ăn Huế trên các phương tiện thông tin đại chúng…/..

Người thầy lớn của sân khấu hát bội Phương Nam

Sân khấu hát bội tại TP. HCM nói riêng và miền Nam nói chung có nhiều thăng trầm, thịnh suy. Tuy nhiên, ở mọi thời điểm, bộ môn nghệ thuật này luôn có một người thắp lửa, truyền niềm tin cho thế hệ hậu bối - NSND Đinh Bằng Phi. Di sản của ông để lại qua hàng chục kịch bản sân khấu, qua nhiều thập kỷ đứng trên giảng đường dạy học đang dần trở thành nền tảng quý báu để phục hồi, quảng bá hát bội đến công chúng trẻ.

Nghề giáo vận vào cuộc đời NSND Đinh Bằng Phi ngay từ thời trẻ. Sau khi tốt nghiệp sư phạm 1959, ông đứng trên bục giảng để truyền dạy kiến thức phổ thông. Tuy nhiên, niềm đam mê hát bội luôn thôi thúc ông dấn thân vào nghiệp cầm ca, dù gia đình có hiềm khích lớn với các đoàn nghệ thuật.

Thành danh với các vai diễn, NSND Đinh Bằng Phi vẫn miệt mài truyền nghề trong trường sân khấu sau khi đất nước thống nhất. Dù từ 1980, các cơ sở chính quy không còn đào tạo hát bội, người thầy Đinh Bằng Phi với vai trò quản lý của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP lúc bấy giờ vẫn là trụ cột truyền dạy nghề cho các tên tuổi nổi bật hôm nay.

 

 

BT