Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 18/11/2020

print

Họp báo về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

(ANTV) - Ngay sau phiên bế mạc, vào chiều 17/11, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Họp báo thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo.

 

Một nội dung được nhiều phóng viên cơ quan báo chí quan tâm đặt vấn đề là việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội liên quan đến tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thành Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật Bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường bộ, cũng như sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hồng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội, là đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật cho biết, việc đưa hai dự án luật vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh là đúng quy trình của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc hai dự án luật được trình đồng thời nhằm thảo luận để đảm bảo sự đồng bộ, tránh chồng chéo.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh đây mới là vòng 1 trình Quốc hội cho ý kiến, vòng 2 mới trình Quốc hội xem xét thông qua. Tuy nhiên, việc xin ý kiến ngay tại vòng 1 cũng cho thấy sự đổi mới, làm cơ sở tiếp thu ý kiến để hoàn thiện luật cho vòng sau.

 

Sau hai đợt làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều nay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 đã tiếp tục khẳng định rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, nghị lực, quyết tâm cao để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển bền vững. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật. Những luật, nghị quyết này có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội và cuộc sống của người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội đã giám sát một cách toàn diện việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Nhấn mạnh năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều thời cơ và vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, tạo nền tảng để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết Nghị quyết về Ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với đa số phiếu tán thành. Theo Nghị quyết, Quốc hội quyết nghị ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là ngày Chủ nhật-23/5/2021.

 

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã bế mạc, hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự. Truyền hình CAND đã ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội ghi nhận về kỳ họp này. 

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV là lần thứ 2 quốc hội tiếp tục triển khai kết hợp hình thức họp trực tuyến và họp tập trung. Tại Kỳ họp này, nhiều vấn đề nóng của đời sống kinh tế xã hội đã được các đại biểu thảo luận và cho ý kiến tại nghị trường, chất lượng các thành viên Chính phủ một cách thẳng thắn, tâm huyết, Quốc hội cũng đã dành thời gian đánh giá lại quá trình hoạt động của nhiệm kỳ khóa XIV.

Bên cạnh đó, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV cũng đã dành thời gian thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác, như về dự thảo văn kiện đại hội lần thứ 13 của Đảng; tiến hành công tác nhân sự với một số thành viên của Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT