Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 18/11/2020

print

TT-Huế: Cây thanh trà bị chết hàng loạt do ngập úng

(ANTV) - Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay đã khiến cho hơn 500 ha cây trồng có múi bị thiệt hại với mức độ khác nhau. Trong đó chủ yếu là cây thanh trà đã được trồng từ 2 đến 5 năm - trong khi đây là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính với rất nhiều hộ dân.  

 

Phường Thủy Biều, TP Huế, vườn cây Thanh Trà xanh mướt ngày nào của anh Võ Bá Dũng giờ trở nên trơ trụi. Hơn 150 gốc Thanh Trà từ 2 đến 4 năm tuổi sẽ phải nhổ bỏ bởi gần như toàn bộ bị chết do bị ngập nước lâu ngày. Thiệt hại về cây trồng ước tính hơn 50 triệu đồng.

Cây thanh trà ra quả sau 5 đến 6 năm chăm sóc. Bà Hồ Thị A chỉ vừa thu hoạch được mùa đầu tiên từ vườn thanh trà này, thì nay cũng đã phải xót xa nhìn công sức, thành quả nhiều năm trời đã bị mưa lũ lấy đi.

Phường Thủy Biều là nơi lâu năm nhất trồng cây Thanh Trà của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cây là cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Riêng tại phường Thủy Biều, bình quân hàng năm thu nhập từ quả Thanh Trà là hơn 30 tỷ. Đây là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Tuy nhiên mưa lũ lịch sử thời gian qua đã khiến hơn 12 ha cây Thanh Trà tại Thủy Biều gần như hư hại hoàn toàn. Còn diện tích cây thanh trà trên toàn tỉnh bị thiệt hại lên đến hàng trăm ha.

Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, phát triển cây ăn quả là một nội dung trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2025. Bởi vậy, Với những thiệt hại nặng nề đối với cây Thanh Trà nói riêng và cây ăn quả nói chung sau mưa lũ lịch sử vừa qua, thì  việc chọn lựa kỹ càng giống cây, hướng dẫn người dân kỷ thuật chăm sóc cây sau mưa lũ cần phải được quan tâm đầu tư.