Cập nhật: 22:32, Thứ 2, 16/11/2020

print

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

(ANTV) - Sáng 16/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” đã khai mạc tại Hà Nội. Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức. Đây là diễn đàn có uy tín hàng đầu khu vực về vấn đề Biển Đông.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của trên 700 từ 30 quốc gia trên các châu lục khác nhau, 12 Đại sứ và đại diện của trên 20 Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, vấn đề Biển Đông tiếp tục trở thành phép thử cho khu vực, đặc biệt là ASEAN trong việc giảm căng thẳng, xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, tạo ra môi trường hòa bình để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Các đại biểu có chung nhận định, mặc dù đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy đối thoại, nhưng tình hình Biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức khó lường đối với hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. Việc diễn giải luật pháp quốc tế một cách đơn phương, không phù hợp với chuẩn mực và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế đã làm suy giảm ý nghĩa, sự vẹn toàn, giá trị thống nhất và phổ quát của Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ đã có nhiều nỗ lực cùng với các đối tác liên quan thống nhất quan điểm chung trong ASEAN về vấn đề Biển Đông. Nhất trí thúc đẩy việc ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn thành đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC, không tiến hành các hoạt động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông, tiếp tục đề cao, tôn trọng sự toàn vẹn và giá trị thống nhất phổ quát của Công ước LHQ về Luật Biển 1982, coi công ước này là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.

BT