Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 16/11/2020

print

Nguy cơ bùng phát bệnh dịch sau lũ lụt

(ANTV) - Lũ lụt kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung. Sau lũ, hàng ngàn hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, kiệt quệ. Không những thế, môi trường sau lũ đang bị ô nhiễm nặng nề khiến người dân đối diện với nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

 

Lũ rút, cũng là lúc nhiều ngôi làng bị rác bủa vây. Ngâm nhiều ngày trong nước, xác động vật bắt đầu phân hủy, bốc mùi nồng nặc. Môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ bùng phát bệnh dịch rất cao.
 
Lũ chồng lũ, thời gian ngập lụt kéo dài, có nơi đã gần cả tháng trời. Đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh phát triển như bệnh tiêu chảy, đau mắt đỏ, da liễu. Nhất là bệnh sốt xuất hiện, vốn đang tồn tại ở nhiều địa phương.
 
Sau lũ, khan hiếm nước sạch đang trở nên nghiêm trọng khi hệ thống giếng đào, bể chứa  tại các vùng lũ bị ô nhiễm nặng. Vì vậy, song song với việc tổng dọn vệ sinh môi trường, lực lượng y tế địa phương đang cùng với người dân tích cực xử lý nguồn nước giúp người dân yên tâm sử dụng.
 
Do mưa lũ diễn ra trên diện rộng và kéo dài nên số lượng hóa chất phục vụ cho việc xử lý môi trường, nước sạch gặp nhiều khó khăn càng khiến dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lây lan sau lũ./.