Cập nhật: 09:21, Thứ 2, 16/11/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Tại buổi họp báo về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra chiều 15/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm đối với cuộc bầu cử Mỹ 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ và dù ai thắng cử thì nước Mỹ vẫn là người bạn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

 

 

Dù ai thắng cử, Mỹ vẫn luôn là người bạn của Việt Nam và ASEAN

Báo CAND: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ứng viên nào thắng cử thì nước Mỹ vẫn là người bạn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Trong truyền thống, quan hệ ASEAN – Mỹ cũng tốt đẹp như vậy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tới đây, dù ứng cử viên Joe Biden hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ASEAN và Mỹ cũng vẫn sẽ có quan hệ tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau.

Ngày đầu tăng mức xử phạt gấp 10 lần không đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng

Báo Lao Động: Mặc dù mức xử phạt về việc không đeo khẩu trang tăng gấp 10 lần, một số người dân Hà Nội vẫn còn lơ là với quy định này trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đây, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng. Tuy nhiên, từ ngày 15.11, thời điểm Nghị định 117 chính thức có hiệu lực, hành vi trên sẽ bị phạt tiền với mức phạt tăng gấp 10 lần.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 15/11 tại Bệnh viện Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), đa số người dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch COVID-19. Tại cổng bệnh viện, luôn có cán bộ túc trực, nhắc nhở người nhà và bệnh nhân khi vào viện phải tuân thủ theo quy tắc phòng dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Những người không đeo khẩu trang bảo vệ bệnh viện tuyệt đối không cho vào bệnh viện. Tuy nhiên phía bên trong bệnh viện, vẫn còn số ít trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chủ quan không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định và không giữ khoảng cách trong khuôn viên bệnh viện.

Thêm “thuốc” chống chuyển giá, trốn thuế

Báo KTVĐT: 9 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng ngành thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 263 cơ quan, DN, truy thu, truy hoàn và phạt 525 tỷ đồng. Và tới đây khi nghị định 132 có hiệu lực từ ngày 20/12 việc ngăn chặn hành vi chuyển giá, trốn thuế dự báo sẽ được triển khai tốt hơn nữa.

Từ ngày 20/12/2020, Nghị định 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết chính thức có hiệu lực, trong đó, nghị định này được kế thừa và bổ sung một số quy định mới. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Đặng Ngọc Minh cho hay: hiện nay ngay bản thân các DN trong nước cũng đã vươn ra đầu tư nước ngoài. Hay thực tế bản thân các DN trong nước cũng có sự chuyển giá lẫn nhau, vì đặc thù nước ta có nhiều chính sách ưu đãi thuế theo địa bàn, lĩnh vực trong khi một tập đoàn trong nước hiện nay cũng đa nghề, đa lĩnh vực. Khi có sự chênh lệch thuế giữa các lĩnh vực có quan hệ liên kết sẽ phát sinh chuyển lợi nhuận từ DN, pháp nhân hay địa bàn có thuế suất cao sang thuế suất thấp. Kể cả trong trường hợp không có chênh lệch lãi suất thì DN vẫn có hoạt động chuyển lợi nhuận từ DN có lãi sang DN lỗ.

4. Liên tục xảy ra những vụ phá rừng trái phép ở Lâm Đồng

Báo Thanh Niên: Trên địa bàn Lâm Đồng liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng trái phép để lấy gỗ và chiếm đất sản xuất, trong đó gần 50% số vụ chưa tìm ra thủ phạm.

Theo một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, mức xử phạt đối với hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng hiện nay là chưa đủ sức răn đe. Bởi mức xử phạt cho hành vi lấn chiếm đất rừng có khi chỉ là vài triệu đồng, trong khi với 1ha đất rừng được bán trót lọt, người bán có thể thu lợi cao gấp cả hàng trăm lần.

Do vậy, thực trạng phá rừng, triệt hạ rừng thông liên tục xảy ra ở Lâm Đồng, dẫn đến diện tích rừng thông tại tỉnh Lâm Đồng đang ngày càng suy giảm. Điều này được minh chứng qua độ che phủ của rừng ở tỉnh Lâm Đồng trong năm 2010 là khoảng 61%, nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 54%.

BT