Cập nhật: 21:29, Chủ Nhật, 15/11/2020

print

Dân chơi lợi dụng căn hộ, quán hát, nhà nghỉ để bay lắc

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Khánh Hòa có những diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, tình trạng tội phạm lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các căn hộ chung cư, căn hộ cho thuê để tổ chức hoạt động phạm tội có xu hướng gia tăng. 

 

Chủ động phân tích đánh giá những phương thức thủ đoạn mới của tội phạm, thời gian qua lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh Khánh Hòa đã đấu tranh triệt phá nhiều nhóm tội phạm lợi dụng việc thuê mướn căn hộ, phòng nghỉ để hoạt động phạm tội.

Ngày 8/11/2020, từ nguồn tin của quần chúng và băng các biện pháp nghiệp vụ, phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện tại căn hộ 1232A tòa nhà OC1A, chung cư Mường Thanh Viễn Triều, đối tượng Nguyễn Thị Hoài Thương đang phân lẻ ma túy vào các túi nilon. Đây là căn hộ Thương đứng tên thuê rồi tổ chức bán lẻ hoặc cho các đối tượng sử dụng ma túy ngay trong nhà

Cư dân tại các chung cư, các căn hộ Codotel thường có lối sống khép kín, ít quen biết, quan hệ qua lại với nhau. Lợi dụng điều này gần đây một số đối tượng phạm tội đã thuê mướn căn hộ chung cư hoặc căn hộ du lịch để thực hiện các hoạt động phạm tội

Thượng tá Đặng Hoài Nam, Phó trưởng phòng CSĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Qua công tác khảo sát nắm tình hình thì phát hiện rằng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn hoạt động diễn biến phức tạp. Trong đó các đối tượng vẫn lợi dụng sơ hở thiếu sót trong hoạt động kinh doanh của các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn để hoạt động vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, lực lượng công an Khánh Hòa tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm và tệ nạn ma túy bên trong các loại hình dịch vụ như  quán bar, vũ trường, karaoke. Để trốn tránh lực lượng công an, các đối tượng tội phạm đã lựa chọn căn hộ chung cư, căn hộ cho thuê làm nơi tổ chức mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Các tòa nhà đều có lực lượng bảo vệ, nhiều nơi muốn vào phải có thẻ từ, điều kiện đảm bảo an ninh ở những khu vực này khá tốt. Cùng với đó, cư dân ở những khu này thường đóng cửa cả ngày, ít để ý đến hang xóm xung quanh. Đây là những yếu tố mà tội phạm ma túy thường lợi dụng để tổ chức các hoạt động phạm tội. Để ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy, gần đây lực lượng Công an Khánh Hòa đã đẩy mạnh thực hiện các kế hoach nghiệp vụ đấu tranh, bên cạnh đó tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống tội phạm cho các chủ cơ sở và nhân dân

Thượng tá Đặng Hoài Nam cho biết thêm, tiến hành mời các chủ cơ sở, người quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện tiến hành tuyên truyền, cảnh báo để họ thấy được sơ hở, thiếu sót của họ trong công tác quản lý sẽ là cái điều kiện rất thuận lợi cho tội phạm ma túy hoạt động. Lực lượng công an, công an cơ sở phải làm tốt công tác quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình cư trú trên địa bàn mình quản lý, kịp thời phát hiện nắm được thông tin đối tượng đến hoạt động ma túy trên địa bàn cung cấp cho lực lượng chuyên trách có giải pháp đấu tranh kịp thời. 

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát ma túy Công an Khánh Hòa đã điều tra khám phá 100 vụ, bắt 163 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, đã phát hiện, xử lý 24 vụ, 337 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, tăng 10 vụ so với năm 2019. Để ngăn ngừa tội phạm lợi dụng các chung cư, cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động, bên cạnh các biện pháp đấu tranh của lực lượng chức năng, chủ các cơ sở cũng cần tăng cường công tác giám sát, quản lý, không để bọn tội phạm có điều kiện hoạt động làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn./.

BT