Cập nhật: 14:04, Chủ Nhật, 15/11/2020

print

Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8

(ANTV) - Sáng 14/11, trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nằm hai bên khu vực Thái Bình dương, trong hơn 4 thập kỷ qua, các nước ASEAN và Hoa Kỳ đã duy trì quan hệ đối tác trên cơ sở tin cậy tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Trong bối cảnh đại dịch covid-19 bùng phát trên toàn cầu cùng với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia trở nên cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phát huy tinh thần “Gắn kết và Chủ động Thích ứng”, ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các Đối tác, trong đó có Hoa Kỳ, và cộng đồng quốc tế, nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có kiểm soát và từng bước đẩy lùi đại dịch Covid-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường ổn định để các quốc gia tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cho biết, trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu vì đại dịch Covid-19, mối quan hệ chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ ngày càng trở lên quan trọng hơn và cùng nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Hoa Kỳ rất cảm kích trước nỗ lực của các đối tác ASEAN trong việc tiếp tục để mở chuỗi cung ứng quan trọng.

Bên cạnh đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm 2020, bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ góp phần nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN và quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Thông qua Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ đều bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng nhau thảo luận, tăng cường hợp tác để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở Đông Nam Á và trên toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Khai mạc Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - New Zealand

Sau 5 năm hình thành quan hệ Đối tác chiến lược, ASEAN-New Zealand đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về an ninh, chính trị và thương mại. Đây là nhận định chung của lãnh đạo New Zealand và ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand diễn ra dưới hình thức trực tuyến sáng ngày 14/11, với sự tham dự Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Tổng Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa ASEAN và New Zealand và 5 năm hình thành Đối tác chiến lược. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của New Zealand. Thương mại hai chiều sau 45 năm đã tăng hơn 142 lần đạt 12,5 tỷ USD trong năm 2019.

Hiện có hơn 80.000 người dân các nước ASEAN đang sinh sống tìm kiếm cơ hội việc làm ở New Zealand, càng khẳng định sự gắn kết giữa 2 khu vực. New Zealand là đối tác tích cực, tham gia đóng góp tại các khuôn khổ đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì ở khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo và dẫn dắt trong thời điểm khó khăn hiện nay không chỉ do tác động của dịch bệnh Covid-19 mà còn bởi thiên tai, bão lũ liên tục diễn ra trong thời gian qua.

Dù thừa nhận quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- New Zealand đang phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, Thủ tướng New Zealand cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN để đảm bảo có thể mọi người có thể tiếp cận an toàn, công bằng và bình đẳng với vaccine phòng chống Covid-19 để có thể cùng nhau khôi phục và duy trì được trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế.

BT