Cập nhật: 18:03, Thứ 7, 14/11/2020

print

Xét nghiệm chất thải để phát hiện sớm virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, các chuyên gia tại một số thành phố hoặc quốc gia trên thế giới đã bắt đầu xét nghiệm chất thải, với hy vọng phát hiện sớm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan qua các giọt nước bọt bắn từ ra người bệnh, song cũng có thể qua chất thải của con người. Hiện một số nhà nghiên cứu đang chuyển sang hướng tiến hành xét nghiệm chất thải trong hệ thống xả thải của các bệnh viện hoặc tòa nhà khác nhằm sớm phát hiện ổ dịch COVID-19, từ đó tiến hành biện pháp xét nghiệm và cách ly để ngăn dịch tiếp tục lây lan.

Phương pháp xét nghiệm chất thải được đánh giá là rẻ hơn, có thể được tiến hành thường xuyên hơn và ít xâm lấn hơn so với lấy dịch mũi họng của hàng trăm người. Phương pháp này rất cần thiết ở các trường học, bệnh viện và nhà dưỡng lão trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh trở lại tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và chưa rõ phương pháp xét nghiệm này có đem lại hiệu quả hay không.

 

WHO cảnh báo thế giới không nên chỉ dựa vào vaccine Covid-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 13/11 cảnh báo, các nước không nên chỉ dựa vào vaccine, mà bỏ qua những công cụ quan trọng khác trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đồng thời khẳng định, thế giới vẫn còn một chặng đường dài để kiểm soát đại dịch COVID-19: “Tầm quan trọng của vaccine trong kiểm soát đại dịch là điều không thể nghi ngờ. Chưa bao giờ trong lịch sử, việc nghiên cứu vaccine lại tiến triển nhanh như vậy. Chúng ta phải hành động khẩn cấp và phải đối mới để đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia đều được hưởng lợi từ thành tựu khoa học này. Tuy nhiên, chặng đượng phía trước vẫn còn dài. Thế giới không thể bỏ tất cả trứng vào một giỏ mà bỏ quên nhiều công cụ quan trọng khác”.

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, 11 tháng sau khi bùng phát, đại dịch Covid-19 tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người, khiến các nền kinh tế dù lớn hay nhỏ đều không tránh khỏi những thiệt hại, và làm đảo lộn cuộc sống của người dân trên khắp thế giới. Vì vậy, thế giới cần đầu tư nhiều hơn và đặt giá trị cao hơn cho việc chăm sóc sức khỏe. Ông nhấn mạnh, đã đến lúc phải coi sức khỏe không phải là một khoản đầu tư, mà là nền tảng của một nền kinh tế năng suất, có khả năng phục hồi và ổn định.

 

Đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh trên toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 53,7 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 1,3 triệu người đã tử vong. Trong 24h qua, có tới 153 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới, 103 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Dịch tiếp tục chuyển tâm từ Mỹ, Ấn Độ và Brazil sang diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu.

Hiện Mỹ đang trải qua làn sóng thứ 3 được cho là nghiêm trọng nhất của đại dịch. Trung bình số ca mắc mới ở Mỹ trong 7 ngày gần nhất là hơn 145.000 ca/ngày, hơn 65.000 người nhập viện/ngày và mỗi ngày có hơn 1.000 người tử vong vì COVID-19. Trước tình hình này, bang New York thông báo từ ngày 13/11, tất cả các quán bar và nhà hàng tại sẽ phải đóng cửa từ 22h hàng ngày. Trong khi đó, tờ Washington Post cho biết, hơn 130 nhân viên mật vụ Mỹ đang bị cách ly bởi những nguyên nhân liên quan đến dịch COVID-19.

Còn tại châu Âu, hầu hết các quốc gia đều đang chứng kiến làn sóng dịch gia tăng khó kiểm soát. Ngày 13/11, một loạt quốc gia như Anh, Đức, Áo, Hy Lạp, Nga, Ukraine... ghi nhận số ca mắc mới cao nhất kể từ đầu dịch. Hiện giới chức các nước buộc phải liên tiếp tăng cường các biện pháp hạn chế, giới nghiêm và hoãn các kế hoạch mở cửa. Hà Lan, cùng với Thụy Điển và Romania cũng đang kêu gọi tăng cường phối hợp và liên lạc giữa các quốc gia thành viên EU trong thời gian khủng hoảng.

 

 

BT