Cập nhật: 18:03, Thứ 7, 14/11/2020

print

Peru: Nhiều người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực

(ANTV) - Peru đang phải đối mặt với nguy cơ về 1 cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra, người bị cáo buộc “không đủ năng lực đạo đức” sau cáo buộc tham nhũng, bị cơ quan lập pháp phế truất. Quyết định này đã châm ngòi nổ cho các cuộc biểu tình phản đối tại thủ đô Lima và nhiều địa phương khác trên cả nước. Các tổ chức nhân quyền và giới chức y tế hôm 13/11, cho biết ít nhất đã có 11 người bị thương trong các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

Từ đêm 12/11, hàng nghìn người đã tụ tập tại trung tâm Lima trong 1 cuộc biểu tình được xem là lớn nhất trong gần 20 năm qua để phản đối việc Quốc hội Peru thông qua bãi nhiệm ông Vizcarra, cũng như việc bổ nhiệm Tổng thống lâm thời Manuel Merino thay thế. Tại nhiều địa phương, người biểu tình với phần lớn là thanh niên, trong đó có nhiều sinh viên đại học đã đổ xuống đường để biểu tình, gây ra 1 số vụ đụng độ bạo lực khiến cảnh sát phải sử dụng súng bắn hơi cay để giải tán những phần tử quá khích.

Văn phòng nhân quyền khu vực của LHQ cho biết đã nhận được nhiều thông tin “đáng lo ngại” về các cuộc biểu tình. Trong khi đó, Ủy ban nhân quyền liên Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về những hoạt động “quá mức” của cảnh sát và các vụ bắt bớ trong biểu tình.

 

 
EU siết chặt biên giới và kiểm soát nội dung cực đoan trên Internet

Bộ trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/11 đã nhất trí, siết chặt an ninh tại các đường biên giới bên ngoài và kiểm soát chặt chẽ hơn các bài viết có nội dung cực đoan bạo lực trên Internet.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp về phối hợp chính sách chống khủng bố, các bộ trưởng nội vụ bày tỏ hy vọng hoàn tất các cuộc đàm phán với Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu về các quy định mới nhằm kiểm soát các nội dung trực tuyến trước cuối năm nay.

Tuyên bố nêu rõ dự luật mới đề xuất cho phép ban hành các lệnh có hiệu lực trên toàn liên min, nhằm tạo ra một công cụ mới, hiệu quả và nhanh chóng giúp nhanh chóng gỡ các bài viết có nội dung cổ xúy khủng bố trong chưa đến một giờ đồng hồ sau khi bị đánh dấu. Các bộ trưởng cũng nhất trí kiểm soát hiệu quả các đường biên giới bên ngoài của EU, ghi lại và số hóa dữ liệu xuất - nhập cảnh giữa các nước trong khu vực tự do đi lại Schengen với bên ngoài, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các quốc gia thứ 3 nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố.

 

BT