Cập nhật: 09:23, Thứ 7, 14/11/2020

print

Lợi dụng dòng nước lũ để buôn lậu

(ANTV) -Thời điểm này, tuyến biên giới An Giang đang là mùa nước nổi. Tình trạng buôn lậu các mặt hàng như thuốc lá, đồ điện tử cũ cũng gia tăng. Để vượt qua sự kiểm soát  của lực lượng chức năng đang đóng chốt ở vùng biên, đối tượng buôn lậu đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn mới. Tinh vi nhất là lợi dụng dòng nước lũ để thả hàng lậu.

 

Hàng chục bao tải được cột dây, thả trôi dập dềnh theo dòng nước. Nếu không chú ý, nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là những bao đựng rác. Nhưng không bên trong là hàng lậu như đồ điện tử và thuốc lá. 
 
Thượng uý Nguyễn Phước Tới, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, An Giang cho biết, chúng cho hàng lậu vào túi nilong. Sau đó là giả danh những người dân đi đánh bắt cua, cá trên đồng. Mục đích là kéo hàng lậu qua biên giới.
 
Theo lực lượng biên phòng An Giang, đây là phương thức vận chuyển hàng lậu mới xuất hiện trong mùa lũ năm nay. Chỉ cần phát hiện lực lượng chức năng tuần tra, đối tượng buôn lậu sẽ kéo hàng chìm xuống nước rồi giả dạng người dân đi bắt cá mùa lũ.
 
Ngoài thủ đoạn thả hàng lậu theo dòng nước, đối tượng buôn lậu còn ngụy trang thuốc lá, đồ điện tử dưới vỏ bọc hàng hoá được phép nhập khẩu. Ngày 31/10 vừa qua, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện 7.000 bao thuốc lá ngoại được nguỵ trang trong các bao đường cát đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.
 
Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, để mà tăng cường cái kiểm soát thì đã lập 6 cái chốt trên biên giới giửa các lực lượng gồm công an, biên phòng, hải quan, quản lý thị trường và quân sự đặc biệt là tăng cường thêm lực lượng của trung đoàn cảnh sát cơ động của Bộ Công an để mà kiểm soát đấu tranh tội phạm buôn lậu thuốc lá.
 
9 đầu năm 2020, tỉnh An Giang đã phát hiện 1.726 vụ vận chuyển hàng lậu, tăng gần 30% so với cùng kỳ. Điều này vừa cho thấy sự hiệu quả của công tác phòng chống buôn lậu nhưng cũng cho thấy tình hình buôn lậu ở An Giang vãn diễn biến phức tạp. Sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng là điều cần thiết khi mà dự báo, buôn lậu sẽ gia tăng dịp cuối năm.