Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 14/11/2020

print

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không chủ quan kể cả khi bão đã tan

(ANTV) - Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai với các địa phương về ứng phó với bão số 13, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ".

 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao các địa phương, các Bộ, ngành, các thành viên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đã tập trung để có các biện pháp ứng phó; đưa tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị các phương án sơ tán người dân; bảo vệ các công trình sản xuất, nhà ở, công trình hồ đập. Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện các biện pháp ứng phó theo Công điện số 1597/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 13.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng không được phép chủ quan trong bất kỳ tình huống nào, kể cả sau khi bão tan; tiếp tục rà soát các hồ đập, xử lý các hồ đập yếu, thực hiện quy trình vận hành an toàn hồ chứa; tập trung bảo vệ các công trình thủy điện, thủy lợi.

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... khi có sự cố xảy ra, bằng mọi cách nhanh nhất đến ứng cứu, phối hợp với các lực lượng tại chỗ thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

Các địa phương ứng phó với bão số 13

 

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung bộ. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão này, các địa phương đã lên phương án di dời dân để tránh bão đồng thời rà soát, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn.

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều 13/11 và chậm nhất đến 11 giờ ngày 14/11 phải hoàn thành.

Trong khi đó, tại Thừa Thiên – Huế Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu gọi 2.062 tàu thuyền với 11.350 lao động vào bờ, hướng dẫn tàu thuyền tránh trú, neo đậu tại bến. Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy hướng dẫn neo đậu an toàn các tàu, thuyền trên sông, đầm, phá.

Số tàu thuyền đang hoạt động tại vùng ven biển Nghệ An là 232 phương tiện với 654 lao động trên biển đã được tỉnh Nghệ An hướng dẫn, kêu gọi thoát ra khỏi vùng nguy hiểm về nơi tránh trú. Đối với các địa phương không phải tuyến biển, UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra, triển khai phương án tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập theo các cấp báo động theo diễn biến của bão

Tại Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã xuống các địa bàn xung yếu để giúp dân chằng néo nhà cửa, vận chuyển đò đạc đến vị trí an toàn. Tính đến 15 giờ ngày 13-11, Hà Tĩnh có tổng 3.957 phương tiện/ 14.932 lao động đã vào tránh trú bão. 

Hiện Quảng Nam có 3.033 tàu bè đã được đưa vào khu neo đậu và 15 tàu đang neo đậu ở khu vực Trường Sa tránh, trú bão. Với cấp độ mạnh của bão số 13, tỉnh Quảng Nam sẽ sơ tán hơn 160 nghìn hộ dân ven biển. Đối với khu vực miền núi có khả năng sạt lở lớn, tỉnh đã lên kế hoạch dự kiến sơ tán 10 nghìn hộ dân ở 93 điểm có nguy cơ cao. Đồng thời sơ tán khoảng 45 nghìn dân ở vùng ngập lụt dọc theo hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn. Dự kiến đến 12 giờ trưa mai 14.11 công tác sơ tán dân phải hoàn thành.

BT