Cập nhật: 15:32, Thứ 5, 12/11/2020

print

Lãnh đạo các nước G7 chúc mừng ông Joe Biden

(ANTV) - Llãnh đạo nhiều nước đồng minh của Mỹ trong Nhóm Các nền công nghiệp phát triển (G7) đã gọi điện chúc mừng ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, đồng thời đưa ra cam kết hợp tác với chính quyền mới của Mỹ.

 

Theo đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Ireland Micheál Martin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều đã gọi điện chúc mừng ông Biden.

Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước đồng mình, ông Biden đã thảo luận về tầm quan trọng trong chính sách trọng tâm của từng quốc gia, đồng thời kêu gọi khôi phục lại mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương. Ngoài ra, Êkíp chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết ông đã lên kế hoạch hợp tác với các nước châu Âu trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như trong vấn đề biến đổi khí hậu - một trong số nhiều lĩnh vực mà chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang có quan điểm trái ngược với các đồng minh.

Nhiều nước tiếp tục ghi nhận số ca COVID-19 mới cao kỉ lục

 

Trong khi đó, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu với nhiều quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao kỉ lục. Theo thống kê trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 542.000 ca mắc COVID-19 mới và khoảng 9.200 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên gần  51,9 triệu ca, trong đó khoảng 1,28 triệu trường hợp đã tử vong.

Nước Mỹ đang tiếp tục lập kỷ lục về số ca COVID-19 mới. Tính tới ngày 10/11, Mỹ đã ghi nhận 7 ngày liên tục có trên 100.000 ca mắc COVID-19 mới, trong khi số ca mắc bệnh trong 10 ngày đầu tiên của tháng 11 đã vượt 1 triệu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng con số này có thể sẽ còn tăng gấp đôi trong những tuần tới và ngay cả khi công ty dược Pfizer thông báo có vaccine hiệu quả tới 90%, Mỹ có thể sẽ có thêm 200.000 người tử vong trong những tháng tới.

Còn tại Nhật Bản, Chính quyền thủ đô Tokyo ngày 11/11 thông báo thành phố này đã ghi nhận thêm 317 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, lần đầu tiên vượt ngưỡng 300 ca/ngày trong gần 3 tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chỉ đạo nhóm đặc trách ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở nước này có xu hướng tăng mạnh khi mùa đông đang tới gần.

Trong khi đó, số ca nhiễm tại Ukraine đã tăng đột biến từ cuối tháng 9 và kể từ đó vẫn liên tục ở mức cao suốt tháng 10 và 11, khiến chính phủ phải gia hạn một số biện pháp phong tỏa đến cuối năm nay. Hiện Ukraine ghi nhận tổng cộng hơn 489.000 ca nhiễm, trong đó có gần 9000 ca tử vong.

BT