Cập nhật: 15:32, Thứ 5, 12/11/2020

print

Philippines sơ tán hàng nghìn dân tránh bão Vamco

(ANTV) - Nhà chức trách Philippines đã yêu cầu hàng nghìn người dân sinh sống ở khu vực duyên hải phía Đông sơ tán trước khi bão Vamco đổ bộ vào nước này trong ngày 11/11, chỉ gần 2 tuần sau khi Goni - cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay hoành hành tại nước này.

 

Với gió mạnh 125 km/h và sức gió giật tới 155 km/h, Vamco là cơn bão nhiệt đới thứ 21 tràn vào Philippines trong năm nay. Thống đốc tỉnh Catanduanes cho biết khu vực này mới chỉ phục hồi 1% sau bão Goni, nhưng giờ đây lại tiếp tục đối mặt với cơn bão mới.

Dự báo bão Vamco sẽ đổ bộ vào đảo Polilio tối 11/11 và càn quét các tỉnh trồng lúa ở phía Bắc thủ đô Manila, trước khi đi vào đảo chính Luzon trong ngày 12/11. Chính quyền Polilio đã yêu cầu các cộng đồng cư dân ven biển sơ tán, do khu vực này đối mặt với nguy cơ sóng dâng cao 3m. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng lo ngại nguy cơ lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại các trung tâm sơ tán tránh trú bão.

Lãnh đạo châu Âu thảo luận về chiến lược chống khủng bố chung

Ngày 10/11, các nhà lãnh đạo Pháp, Áo, Đức và EU đã thảo luận về phản ứng của châu Âu đối với chủ nghĩa khủng bố tại châu lục này. Cuộc họp trực tuyến trên diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công gây chết người của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại châu Âu.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi một phản ứng "nhanh chóng và phối hợp" của EU đối với các cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở châu lục này trong những năm gần đây. Tổng thống Pháp  nhấn mạnh, các phản ứng phải tập trung vào việc "phát triển cơ sở dữ liệu chung, trao đổi thông tin hoặc tăng cường các chính sách về tội phạm".

Ông cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận về sự cần thiết của một cuộc chiến kiên quyết chống lại những luận điệu tuyên truyền khủng bố và phát ngôn mang tính hận thù trên mạng Internet.

Hội nghị trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra một tuần sau vụ một đối tượng ủng hộ IS đã xả súng giết chết 4 người tại trung tâm thủ đô Vienna của Áo, vụ tấn công hồi tháng 10 nhằm vào một nhà thờ ở Nice (Pháp) khiến 3 người thiệt mạng và vụ chặt đầu một giáo viên ở ngoại ô Paris 2 tuần trước đó.

BT