Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 11/11/2020

print

Ý kiến đại biểu Quốc hội xung quanh phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10

(ANTV) - Trong ngày làm việc ngày 10/11, tại Kỳ họp thứ 10, QH Khóa 14, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, với trên 120 lượt đại biểu chất vấn, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên của Chính phủ đã tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu. ANTV đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu xung quanh phiên chất vấn này.

Là phiên chất vấn cuối của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa 14, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 có thể coi như là bước đầu tổng kết, đánh giá cuối nhiệm kỳ đối với hoạt động giám sát của Quốc hội.

Ông Nguyễn Văn Chiến – ĐBQH TP Hà Nội cho rằng, trong phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an, thì rõ ràng là có chiều sâu, và nó có trách nhiệm để giải quyết vấn đề cử tri thắc mắc liên quan đến vấn đề phòng chống tội phạm, thực hiện nhiệm vụ của ngành công an, để từ đó, cùng các tư lệnh ngành khác, phục vụ nhiệm vụ chung xây dựng và phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới.
 
Ông Lê Quang Huy- ĐBQH tỉnh Nghệ An đánh giá, các đồng chí bộ trưởng trưởng ngành đã trả lời nhiều vấn đề được cử tri quan tâm, cách trả lơi thấu đáo làm rõ được kết quả cũng như hạn chế, thể hiện trách nhiệm. Ví dụ mấy ngày qua cử tri quan tâm thời gian gần đây mưa gió bão, thủy điện. Thì các bộ trưởng đều trả lời rõ cho cử tri và quốc hội.
 
Theo bà Trần Thị Kim Yến – ĐBQH TP Hồ Chí Minh, những vấn đề mà trọng tâm, vấn đề chủ yếu mà được dư luận quan tâm thì cũng đã được hài hòa trong 2 phiên họp này, các đại biểu đã đặt được hầu hết các vấn đề mà cử tri quan tâm. Phần trả lời của các bộ trưởng có thể nói là khá là thẳng thắn, có những bộ trưởng rất nghiêm túc nhận lỗi về mình khi trong quá trình chưa có làm hết được trách nhiệm, chưa làm đầy đủ hoặc chưa đạt được cái mong muốn của cử tri. Vẫn có bộ trưởng chưa làm hài long người đặt câu hỏi cũng như yêu cầu của cử tri.
 
"ĐBQH đã hỏi rất nhiều các câu hỏi, bao quát được gần như toàn bộ đời sống kinh tế xã hội và những vấn đề tư pháp của đất nước. Câu hỏi cũng ngắn gọn, trả lời rõ ràng, rành mạch, nhưng tôi đánh giá cao điều hành của chủ tịch Quốc hội để bên chất vấn và bên trả lời có thể truy đến cùng tất cả những vấn đề được đặt ra"- Ông Đỗ Ngọc Thịnh – ĐBQH tỉnh Khánh Hòa nói.
 
Sau 2,5 ngày làm việc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 14 đã thành công, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Kết quả phiên chất vấn hôm nay sẽ là cầu nối giữa 2 khóa Quốc hội 14 và 15, chuyển tải những nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội khóa 14 trong việc theo dõi, giám sát, thể hiện vai trò, chức năng của Quốc hội trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của cả nhiệm kỳ, tạo động lực, khí thế mới để đất nước ta tiếp tục phát triển bền vững trong những nhiệm kỳ tiếp theo.
 
Sơ kết 3 năm thí điểm đào tạo, xác nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị

Sáng ngày 10/11, Học viện Chính trị CAND đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thí điểm quyền đào tạo và xác nhận trình độ lý luận chính trị theo kết luận số 25 của Ban Bí thư.  

Được giao cho thí điểm đào tạo và xác nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị cho lực lượng CAND, 3 năm qua, Học viện Chính trị CAND đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết về con người, nội dung chương trình cũng như cơ sở vật chất, đảm bảo để triển khai theo kế hoạch. Sau 3 năm đã tổ chức 16 lớp đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị với tổng số 1.140 học viên, 7 lớp hoàn chỉnh kiến thức cấp bằng cao cấp lý luận chính trị cho 620 học viên.
 
Qua đó kịp thời tháo gỡ những nút thắt nhu cầu rất lớn về đào tạo cao cấp lý luận chính trị, tạo thuận lợi cho lực lượng công an thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và chiến đấu, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị xã hội gắn với quốc phòng, an ninh ở các cơ quan, đơn vị và địa phương.
BT