Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 09/11/2020

print

Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Sau khi các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng ông, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào việc củng cố mối quan hệ với Washington.

 

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã gửi thư chúc mừng ông Biden, bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ tạo xung lực mới cho mối quan hệ giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) nói chung và với Séc nói riêng.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chúc mừng ông Biden và khẳng định Ba Lan quyết tâm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ vì một liên minh mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Victor Orban chúc ông Biden sức khỏe và tiếp tục thành công với trọng trách của mình.

Chúc mừng ông Biden, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng không quên nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng bởi dịch Covid-19 đã mang lại những thách thức lớn cho mọi quốc gia. Nhiệm vụ của một nhà lãnh đạo là đoàn kết nhân dân, củng cố lòng tin của họ vào chính phủ và đưa đất nước vượt qua khủng hoảng.

Các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Malasyia Muhyiddin Yassin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng gửi lời chúc mừng tới cặp liên danh Joe Biden và Kamala Harris.

 

Mặc dù truyền thông Mỹ đã tuyên bố ứng cử viên Dân chủ Joe Biden là tân Tổng thống Mỹ, nhưng đây chưa phải là kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020. Trong khi quá trình kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất thì đội ngũ ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump vẫn đang tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện với cáo buộc gian lận phiếu bầu tại một số bang chiến địa quan trọng.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Donald Trump, cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiến hành 4-5 vụ kiện với cáo buộc gian lận cử tri tại một số bang chiến địa. Ông Giuliani cũng cho rằng ông Trump không nên chấp nhận thất bại khi có chứng cứ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp tại 3, 4 hoặc có thể 10 bang. Ông Giuliani nhấn mạnh nhóm pháp lý của ông có thể có đủ chứng cứ để thay đổi kết quả tại Pennsylvania khi cho rằng hàng trăm nghìn phiếu bầu tại đó là hoàn hoàn không hợp lệ.

Theo Hiến pháp Mỹ, 08/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống.

BT