Cập nhật: 16:04, Thứ 2, 09/11/2020

print

Hơn 1.600 người di cư châu Phi đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha

(ANTV) - Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Tây Ban Nha ngày hôm qua cho biết hơn 1.600 người di cư châu Phi đã đến quần đảo Canary của nước này trong hai ngày qua.

Theo quan chức trên, trong ngày 7/11 có hơn 1.000 người đã đến các đảo Gran Canaria, Tenerife và El Hierro trên 20 con tàu cũ nát. Một thi thể người di cư đã được vớt lên đảo El Hierro.

Số người di cư đến quần đảo này đã tăng cao trong những tháng gần đây sau khi nhiều thỏa thuận kiểm soát biên giới được ký kết giữa Liên minh châu Âu (EU) với Libya, Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, từ tháng 1/2020, hơn 11.000 người di cư bất hợp pháp đã tìm đường đến quần đảo Canary, tăng gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2019.
 
Nhật Bản chọn Hoàng tử Akishino kế vị ngai vàng

Hôm 8/11, Nhật Bản đã chính thức thông báo chọn Hoàng tử Akishino là người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng. Việc công bố thông tin này nằm trong loạt sự kiện được tiến hành kể từ khi anh trai của Hoàng tử Akishino là Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi hồi năm ngoái.

Buổi lễ công bố ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 4, song đã phải hoãn lại do ảnh hưởng của dịch COVD-19. Quy mô của sự kiện cũng phải thu hẹp, bởi tuy các ca mắc bệnh tại Nhật Bản không bùng phát mạnh như nhiều nước, song vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.
 
Hoàng tử Akishino là 1 trong 3 người kế vị ngai vàng, cùng với con trai của ông là Hisahito, 14 tuổi, và em trai của Cựu hoàng Akihito là Hoàng tử Hitachi, 84 tuổi. Theo luật pháp Nhật Bản, chỉ có nam giới trong hoàng tộc mới được kế vị ngai vàng, do đó người con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito là Công chúa Aiko, 18 tuổi, không đủ điều kiện.
 
Ấn Độ đứng trước nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng khi mùa lễ hội đến gần

Trong bối cảnh, Lễ hội ánh sáng Diwali kéo dài đến giữa tháng 11 đang đến gần, cũng là lúc nhu cầu mua sắm của người dân Ấn Độ trở nên cao hơn. Điều đó khiến cho việc giữ khoảng cách xã hội càng khó thực hiện, thậm chí có nhiều người còn không đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách. Lo ngại trước nguy cơ tăng vọt số ca mắc COVID-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nước này cần chú ý phòng dịch.

Dù số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã có chiều hướng giảm dần từ sau đỉnh dịch hồi tháng 9 nhưng khi mùa lễ hội tới gần, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra. Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, người dân không nơi lơ là ý thức phòng dịch trong thời điểm này.
 
Hiện Ấn Độ ghi nhận hơn 8,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 126.000 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 của nước này là 1,48%, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế cho biết, chỉ khi nào có vaccine mới có thể thực sự kiểm soát dịch bệnh. Do đó, cho đến khi ấy, việc kìm hãm không để dịch bệnh lan rộng là điều cần thiết./.
 
BT