Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 08/11/2020

print

Lặng thầm chiến công của người chiến sĩ mặc áo blouse

(ANTV) - Pháp y Công an nhân dân là một nghề “đặc thù trong đặc thù”, là công việc âm thầm, vất vả mà chỉ có những con người tận tụy, thực sự yêu nghề mới dám gắn bó. Khoác bên ngoài bộ quân phục cảnh sát bằng chiếc áo blus trắng, những sỹ quan pháp y Công an nhân dân thường gọi công việc của mình bằng cụm từ rất đỗi tự hào: Công việc của những người nghe tiếng nói từ những người đã khuất.

 

Trung tá Đặng Hải Dũng, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an: "Giám định pháp y trước hết phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo các quy trình được đào tạo, quy trình giám định. Chúng ta không được làm tắt, không được chủ quan, không được định hướng trước, bởi vì chúng ta phải đặt một cách khách quan đến với một vụ việc không bị một cái ám thị, hay là định hướng trước thì chúng ta sẽ khách quan trong các dấu vết."

Tỉ mỉ, thận trọng, không bỏ sót dù chỉ một dấu vết rất nhỏ. Trung bình mỗi năm, trung tâm giám định từ 2000 đến 2500 vụ việc các loại. Đằng sau những công việc thầm lặng ấy là những vất vả đặc thù rất ít người biết tới, làm nhiệm vụ bất kể thời gian, thời tiết, địa điểm.

Đại tá Đào Quốc Tuấn, Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết: "Mỗi người bước vào nghề một cách rất khác nhau. Ở trung tâm thì cái tính thế hệ khá rõ nét, cái khác biệt về mặt tuổi thôi, và thâm niên trong công tác thôi. Còn cái giống chính là sự nhiệt huyết trong công việc."

Thượng úy Trần Như Hùng, Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết: "Khi bước chân vào làm nghề, theo cái nhiệt huyết của tuổi trẻ là mình muốn học hỏi, muốn khám phá, thì cái đặc thù của nghề này nó cũng giống như mình đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi thôi."

Để tìm lời giải đáp, hơn 20 cán bộ chiến sỹ luôn căng mình trước công việc. Qua những đôi mắt tinh tường nhiều dấu vết, bằng chứng của vụ án dần được hé mở. Công việc của họ vẫn vậy, âm thầm như những gì vốn có của người giám định pháp y.

Trung tá Đặng Hải Dũng cho biết: "Cứ đầu giờ sáng và đầu giờ chiều, chúng tôi thường giao ban những cái vụ việc ngày hôm qua dù dễ hay khó và kiểm tra xem các đồng chí có bỏ sót, thiếu sót gì không. Thế hệ trước, giúp thế hệ sau nhanh hoàn thiện mình. Những người đi làm chưa từng gặp những vụ việc như đó thì sẽ được nói về những vụ việc đó để lần sau có gặp không bỡ ngỡ."

Thượng úy Trần Như Hùng, Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an: "Khi mà làm việc thì trong đầu chỉ có suy nghĩ là mình phải tìm được thứ mình muốn và nó có ích."

Đại tá Đào Quốc Tuấn, Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết: "Rất là vui khi mà công việc của mình giúp cho cơ quan công an điều tra phá được rất nhiều vụ án mà cái tiếng nói của pháp y nó có một vai trò quyết định."

Cũng như bao đồng nghiệp khác, khi có lệnh, các anh lại lên đường, góp phần mang lại bình yên cho nhân dân, cho sự lớn mạnh của lực lượng công an nhân dân.

BT