Cập nhật: 15:11, Chủ Nhật, 08/11/2020

print

Đồng bào mở kho thóc cứu giúp nhau trước thiên tai

(ANTV) - Trong khó khăn, hoạn nạn vì thiên tai, sạt lở núi những ngày qua tại huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - nơi xảy ra nhiều vụ sạt lở đất kinh hoàng, đau thương, câu chuyện tương thân, tương ái của bà con dân tộc thiểu số vùng cao nơi đây vẫn luôn ấm tình người. 

 

Những gì còn sót lại của nóc ông Sinh,  ở thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam chỉ là những hình ảnh hoang tàn, đổ nát vì thiên tai. Lũ dữ, sạt lở đất đã làm 8 người chết, 12 người bị thương 1 tuần sau sự cố sạt lở kinh hoàng, cuộc sống của bà con đã dần vượt qua khó khăn. Cho dù đường giao thông bị chia cắt, lương thực, thực phẩm không thể chuyển lên. Song, kho thóc ở làng, rồi những vườn rau tập thể của làng đã và đang đảm bảo cái ăn cho bà con.

Phong tục của người Ca Dong là rất ít khi mở kho thóc, không đón tiếp người có người thân chết xấu. Song trước những hậu quả nặng nề của thiên tai, lũ dữ, sạt lở đất, thì những già làng uy tín nhất như ông Hồ Văn Xuân, đã không còn kiêng cữ. Bởi, chung quanh ông là bà con, là dòng tộc, là hàng xóm sống chết có nhau. 

Bao đời nay, đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Nam luôn đoàn kết một lòng, cùng nhau vượt qua khó khăn. Song, trước những gì thiên tai tàn phá quá nặng nề, thì ngoài tinh thần vượt khó của người dân, cũng cần lắm sự trợ lực từ các cấp, ngành.

Phải mất hơn một tuần, phóng viên mới tiếp cận được hiện trường sạt lở đất ở nóc ông Sinh, xã Trà Vân. Song, điều mà ai cũng ngạc nhiên, là dù có trải qua đau thương, mất mát, thì chính những kho thóc bản làng, đại diện cho tình đoàn kết, cộng đồng bước đầu đã giúp bà con Ca Dong vượt qua khó khăn.