Cập nhật: 07:58, Thứ 6, 06/11/2020

print

Khởi tố 2 phóng viên cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Hải (Trưởng Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ – Tây Nguyên và Trần Bá Nhật (Phóng viên thuộc Văn phòng đại diện Nam Trung bộ – Tây nguyên của Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Vào tháng 10/2020, Trần Bá Nhật được Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật cấp giấy giới thiệu đến tỉnh Đắk Nông để thực hiện nghiệp vụ báo chí.

Quá trình tác nghiệp Nhật đã phát hiện những sai phạm về đất đai, không được chấp thuận cấp phép đấu nối và sai phạm về thuế của một công ty xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Nhật và Hải đã viết bài phản ánh về sai phạm liên quan đến đất đai, không được chấp thuận cấp phép đấu nối của công ty nói trên và được đăng trên Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật vào ngày 12/10.

Sau đó Nguyễn Thanh Hải và Trần Bá Nhật đã liên hệ, gửi thông tin về bài viết  cho chủ công ty biết và đe dọa nếu không đưa số tiền 150 triệu đồng sẽ tiếp tục viết bài phản ánh sai phạm về thuế của công ty này, Nhật còn gặp trực tiếp chủ công ty để trao đổi nói rõ các sai phạm và đưa ra thông tin khi đăng bài các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử phạt với số tiền rất lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối ngày 26/10/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Nguyễn Thanh Hải và Trần Bá Nhật khi đang có hành vi nhận 150 triệu đồng của công ty xăng dầu nói trên.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Khởi tố vụ án “Nông Văn Niên - Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Với hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra tại xóm Nà Kéo, xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nông Văn Niên, trú tại xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang.

Ngày 24/10, Công an huyện Hạ Lang phối hợp với Công an xã Thống Nhất, Công an thị trấn Thanh Nhật tuần tra kiểm soát tại khu vực từ thị trấn Thanh Nhật đi vành đai biên giới sang Trung Quốc.

Quá trình tuần tra phát hiện 3 xe mô tô do Nông Văn Chỉnh; Nông Ngọc Cảnh và Hoàng Nông Mạnh, sinh năm 2004, cùng trú tại xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang điều khiển đang chở 03 công dân trú tại các tỉnh: Khánh Hòa, Bạc Liêu, Long An có ý định xuất cảnh trái phép.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt đối tượng Nông Văn Niên, trú tại xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang là người thuê Chỉnh, Mạnh, Cảnh chở 3 công dân từ thị trấn Thanh Nhật đến khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Niên còn khai nhận vào 20/10, Niên cùng Chỉnh, Mạnh chở 3 người từ thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang đi đến khu vực biên giới thuộc xã Thống Nhất để vượt biên sang Trung Quốc và nhận được tiền công là 300 nhân dân tệ/ người.Hiện, Cơ quan an ninh điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

BT